Tranh cãi tiếp tục tại hội đồng thành phố Westminster, cả 5 nghị viên bị đề nghị bãi nhiệm

Tranh cãi tiếp tục tại hội đồng thành phố Westminster, cả 5 nghị viên bị đề nghị bãi nhiệm

Thị trưởng Trí Tạ và Nghị Viên Kimberly Hồ. Ảnh: Việt Báo

Tin từ Westminster, ngày 13/7/2019: 5 nghị viên của Hội đồng thành phố Westminster, bốn trong số đó là người gốc Việt, tiếp tục cáo buộc lẫn nhau về lề lối  gia đình trị, vô trách nhiệm, độc tài và phỉ báng, và cả 5 người đều bị đề nghị bãi nhiệm.

Theo bản tin của tờ  Orange County Register thì tranh cãi chính xảy ra giữa hai nhóm nghị viên: nhóm thứ nhất bao gồm Thị trưởng  Tạ Đức Trí, Phó Thị trưởng Kimberly Hồ, và nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí; trong khi đó nhóm thứ hai 2 là hai nghị viên Tài Đỗ, cựu cảnh sát, và Sergio Contreras. Tranh cãi gần đây nhất là đề nghị của nhóm 3 người, rằng bất cứ một đề nghị nào của một nghị viên phải cần sự đồng ý ít nhất 3 nghị viên khác để được đưa vào nghị trình họp của hội đồng, với lý do để tránh lãng phí thời gian vào những vấn đề phù phiếm. Một đề nghị bị từ chối thì sẽ không được nêu lại trong ít nhất 6 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, đề nghị này không áp dụng cho trường hợp của thị trưởng.

Trước đây, bất cứ đề nghị nào của nghị viên chỉ cần đưa cho quản lý thành phố (city manager) để đưa vào nghị trình buổi họp. Bây giờ nhóm thứ nhất không muốn tiếp tục đi qua người quản lý thành phố, mà đi qua 3 nghị viên của hội đồng.  Nghị viên Tài Đỗ và nghị viên Sergio Contreras phản đối lại đề nghị này, cho rằng quy định này làm cho tiếng nói của nhóm cử tri thiểu số mà ông đại diện sẽ bị mất tiếng nói trong hội đồng.

Trước đó, nghị viên Tài Đỗ cáo buộc nghị viên Kimberly  Hồ và ông nghị viên Nguyễn Mạnh Chí thay nhau đề cử hai con của họ vào uỷ ban thành phố. Nghị viên Tài Đỗ còn phát biểu trên mạng xã hội rằng Westminster bây giờ trở thành thành phố Hồ Chí Minh vì lề lối làm việc độc tài của nhóm thứ nhất.  Thị trưởng  Tạ Đức Trí cho rằng những lời nói này đe doạ và làm tổn thương nhiều công dân gốc Việt của thành phố, những người phải bỏ quê hương để trốn chạy cộng sản.

Trong thời gian khoảng 2 tuần, cả 5 nghị viên bị hai nhóm cử tri đề nghị bãi nhiệm. Ban đầu, một nhóm đề nghị bãi nhiệm nhóm 3 người, và gần đây là một nhóm khác đề nghị bãi nhiệm nghị viên Tài Đỗ và ông Sergio Contreras. Nếu nhóm cử tri thu thập được ít nhất 20% trong tổng số 8,736 cử tri của thành phố cho đến cuối tuần thứ nhất của tháng 11, thì người bị đề nghị miễn nhiệm sẽ bị thay thế trong cuộc bầu cử trong tháng 3 tới. (BBT)