17/10/2017 | 0

Tranh cãi quanh việc cựu chiến binh Việt Nam treo cờ hải quân trước nhà

Tranh cãi quanh việc cựu chiến binh Việt Nam treo cờ hải quân trước nhà

Enfield, Connecticut. (CBS) – Một cựu chiến binh hải quân cho biết ông được yêu cầu hạ lá cờ quân đội của ông xuống, vì hiệp hội chung cư nơi ông đang ở tin rằng lá cờ này không phù hợp với qui định của họ.

Đây là lá cờ của binh chủng Hải Quân Hoa Kỳ mà ông phục vụ suốt 6 năm, từ chiến tranh Việt Nam cho tới chiến tranh lạnh. Joe Allen cho biết ông phục vụ cho binh chủng Hải Quân từ năm 1965 tới năm 1971. Lúc đó ông là thành viên của đơn vị rà mìn. Sau khi giải ngũ, ông tiếp tục chiến đấu với căn bệnh PTSD- căn bệnh gây căng thẳng, lo sợ, trầm cảm và tuyệt vọng cho những người bị rối loạn thần kinh sau chấn thương. Đối với những người từng chiến đấu trực tiếp trên chiến trường, những hình ảnh đẫm máu như đoạn video chiếu đi chiếu lại mỗi ngày.

Ông Allen nói lá cờ mang lại cho ông sự an ủi, nhắc ông rằng ông đã về nhà và đang ở nhà. Ông cho biết tâm hồn ông bình yên khi mỗi sớm mai nhìn thấy lá cờ Hải Quân bên cạnh lá quốc kỳ, vì điều đó nhắc ông nhớ rằng ông có thêm một ngày sống sót.

Ông và vợ ông dọn tới Laurels Condominiums từ năm 2003 tới nay. Họ vẫn treo lá cờ mỗi ngày, vì đó là niềm tự hào của một công dân sau khi phục vụ đất nước.

Bỗng dưng vài ngày trước, đại diện hiệp hội chung cư tới yêu cầu ông hạ lá cờ, tước đi niềm vui sống của ông. Theo quy định của hiệp hội chung cư, quốc kỳ hoặc bất cứ lá cờ trang trí nào cũng được chấp nhận. Ông Allen nói hiệp hội chung cư phạt ông 25 cent cho một ngày ông treo lá cờ. (Mai Đức)