08/07/2014 | 1

Tranh cãi quanh lệnh cấm sử dụng súng

Tranh cãi quanh lệnh cấm sử dụng súng

Indianapolis, Indiana. (CBS) – Cái chết của một nhân viên cảnh sát, ông Perry Renn, sau một cuộc tấn công bằng súng đã làm bùng lên lời kêu gọi ban hành lệnh cấm sử dụng vũ khí.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng đã kêu gọi ban hành lệnh cấm vũ khí tấn công, nhưng thượng nghị sĩ Dân Chủ Joe Donnelly lại không muốn ủng hộ một lệnh cấm như thế.

Trong một thông báo mới nhất, ông Joe Donnelly nói rằng ông đã đề nghị mở cuộc bố ráp và kiểm soát gắt gao hoạt động của các tổ chức buôn lậu vũ khí. Tuy nhiên, dân biểu André Carson lại có một cái nhìn khác. Carson nói rằng ông ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp để đưa vào quyền sử dụng vũ khí. Ông là một cựu nhân viên cảnh sát, tin rằng quyền tấn công chỉ nằm trong tay cảnh sát hoặc quân đội.

Perry Renn là người đàn ông bị cáo buộc về tội sử dụng vũ khí tấn công. Sự kiện này đã làm nổ ra cuộc biểu tình trước bệnh viện, đòi ban hành lệnh cấm vũ khí ngay sau khi nhân viên cảnh sát bị bắn chết.

Thị trưởng Davis thì cho đó là một vấn đề lớn đáng được bàn cãi. Một bác sĩ cho rằng các vụ bạo động bằng súng là vấn đề dính líu đến sức khỏe cộng đồng và xã hội. Theo dân biểu tiểu bang Ed DeLaney, vũ khí tấn công gây nguy hiểm cho giới cảnh sát.

Ông cho rằng thế hệ trẻ sau này thiếu tôn trọng đối với các nhân viên thẩm quyền, và đó là hiểm họa lớn. Cảnh sát trưởng Hide cũng muốn gia tăng hình phạt đối với các tội sử dụng súng tấn công làm chết người, và yêu cầu các cộng đồng theo dõi những đứa trẻ cá biệt trong xã hội.

Ông hô hào công chúng theo dõi chặt chẽ tình hình, và yêu cầu giới truyền thông gia tăng áp lực đối với các nhà dân cử được bầu về vấn đề này. (S. Châu)