25/09/2017 | 0

Trang web healthcare.gov sẽ đóng cửa một số ngày trong giai đoạn ghi danh vì cần bảo trì

Trang web healthcare.gov sẽ đóng cửa một số ngày trong giai đoạn ghi danh vì cần bảo trì

Washington DC. Chính phủ Trump dự định sẽ đóng cửa trang web y tế Obamacare healthcare.gov trong 10 tiếng vào gần như mỗi ngày Chủ Nhật, trong mùa ghi danh bảo hiểm sắp tới.
Trang web này là nơi người dân ghi danh mua bảo hiểm theo đạo luật Affordable Care Act, Obamacare, ACA. Việc đóng cửa được chính phủ giải thích là do trang web cần bảo trì, và sẽ diễn ra từ nửa đêm tới giữa trưa mọi ngày Chủ Nhật, trừ ngày Chủ Nhật 10 tháng 12. Mùa ghi danh năm nay sẽ bị cắt ngắn chỉ còn bằng phân nửa độ dài so với mùa trước, bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 đến 15 tháng 12, tại các tiểu bang sử dụng thị trường bảo hiểm liên bang.

Tin tức về vụ đóng cửa trang web xuất hiện giữa lúc Thượng Nghị Sĩ John McCain tuyên bố ông sẽ không ủng hộ dự luật mới nhất của đảng Cộng Hòa, để xóa bỏ Obamacare. Những người ủng hộ đạo luật ACA đã chỉ trích quyết định đóng cửa trang web ghi danh, cho rằng đây là nỗ lực của chính phủ Trump nhằm phá hoại chương trình Obamacare. Ngoài việc giảm thời gian ghi danh từ 3 tháng xuống còn 6 tuần, chính phủ cũng giảm đáng kể chi phí dành cho quảng cáo và cho những nhóm hỗ trợ người dân mua bảo hiểm. Trong năm nay, chính phủ dự định chi 10 triệu Mỹ kim cho quảng cáo ghi danh Obamacare, giảm rất nhiều so với 100 triệu Mỹ kim vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Trung tâm dịch vụ Medicare và Medicaid, nơi quản lý chương trình Obamacare, nói rằng việc đóng cửa bảo trì trang web là cần thiết, để bảo đảm rằng trang web này luôn hoạt động tốt suốt mùa ghi danh. Hiện có 38 tiểu bang đang sử dụng trang web liên bang, với hơn 9 triệu người ghi danh trong năm 2016. (Ngô Bảo)

TAGS: obamacare