10/12/2015 | 0

Trang trí Giáng Sinh bằng đèn laser

Trang trí Giáng Sinh bằng đèn laser

Los Angeles, California. (CBS) – Bất chấp khuyến cáo của các nhà chức trách, xu hướng trang trí Giáng Sinh của năm nay là sử dụng đèn laser.

Thay vì nhọc công leo thang để gắn những chùm đèn Giáng Sinh lên mái nhà, nhiều người sử dụng đèn laser để chiếu lên sân cỏ hoặc mặt tiền nhà. Nhưng theo các nhà chức trách, loại đèn laser có thể chiếu thẳng lên bầu trời, và chúng là mối nguy hiểm đối với phi công. Tuần trước, một đèn như vậy rọi từ vị trí cách phi trường quốc tế Dallas-Fort Worth 22 dặm, lên thẳng phi cơ chở hành khách, vào mắt của phi công đang điều khiển máy bay. Theo luật liên bang, hành vi rọi tia hoặc đèn laser lên một phi cơ đang bay là tội ác hình sự. Mặc dù cho tới nay chưa ai bị kết án hoặc tống giam, nhiều vụ tấn công bằng tia laser bị chỉ trích vì chủ nhà không chỉ cho đèn rọi lên mái nhà mà còn lên bầu trời.

Jen Creaven Parker mua hai đèn laser này ở tiệm Bed, Bath And Beyond với giá 40 Mỹ kim mỗi đèn. Cô đặt chúng tại hai hướng khác nhau, và để hai đèn rọi vào mặt tiền nhà. Nhưng các phi công, nhất là phi công trực thăng, cho biết họ thường bị tia laser rọi vào góc mắt. Khi quay đầu để tìm xem tia laser từ đâu ra thì đôi mắt chói lên và đau đớn như bị đốt nóng. Cơ quan Hàng không Liên bang yêu cầu chủ nhà phải bảo đảm đèn laser chiếu thẳng vào tường nhà, chứ không chiếu thẳng lên trời, để giữ sự an toàn cho các chuyến bay. (Mai Đức)