12/09/2017 | 7

Trang mạng báo Văn Nghệ gỡ bỏ toàn bộ số báo có bài nhục mạ bộ ngoại giao Đức

Trang mạng báo Văn Nghệ gỡ bỏ toàn bộ số báo có bài nhục mạ bộ ngoại giao Đức

Tuần báo Văn Nghệ ở Sài Gòn vừa xóa bỏ trọn số báo 462 ra ngày 10 tháng 8 vừa qua, trong đó có một bài báo nhục mạ chính phủ Đức với tựa đề “Vụ Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú: Bộ Ngoại Giao Đức hồ đồ hay mua phiếu?”.

Đây là một bài báo thuộc đẳng cấp bồi bút, đề cập đến chính phủ và cơ quan ngoại giao nước ngoài với giọng điệu miệt thị, thường được các bồi bút của chế độ cộng sản sử dụng để công kích những người bất đồng chính kiến. Tác giả bài báo Vũ Hương gọi các giới chức chính phủ Đức là một “lũ kền kền vô trách nhiệm”, “những lang sói trong giới phản động ngoại quốc”. Còn báo chí Đức thị bị gọi là “các thế lực đen tối”, “các thế lực thù địch”. Đặc biệt, với trình độ ấu trĩ của mình, Vũ Hương còn cho rằng, sở dĩ Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel phản đối Việt Nam mạnh mẽ về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, là vì ông muốn “mua phiếu cho cuộc bầu cử vào thời gian vài tuần tới”. Bồi bút kém hiểu biết này còn nhục mạ Bộ Ngoại Giao Đức là “hồ đồ” và “thần kinh”…

Được biết chủ bút tờ báo này là ông Nguyễn Chí Hiếu, một quan chức thuộc Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật TPHCM.

Dư luận trong và ngoài nước cũng chú ý đến hiện tượng phát ngôn hạ cấp của tuần báo Văn Nghệ, phần lớn bởi vì người đứng đầu guồng máy đảng CSVN TPHCM- bí thư Nguyễn Thiện Nhân- là một người từng tốt nghiệp đại học ở Đông Đức. Con trai ông này cũng tốt nghiệp đại học ở nước Đức thống nhất hiện nay.

Huy Lam / SBTN