18/09/2020 | 4

Trang Fanpage của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ đăng hình bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Trang Fanpage của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ đăng hình bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Hình ảnh bản đồ (ảnh: Tuổi Trẻ)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 17 tháng 9 năm 2020 loan tin, vào ngày 15 tháng 9, trang Facebook chính thức của tòa đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã đăng hình bản đồ Việt Nam nhưng không có hai quần đảo Hoàng Sa, và Trường Sa.

Trước đó, vào ngày 9 tháng 9, thì trang Facebook này đã sử dụng bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa, và Trường Sa nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì mà hình ảnh trên bản đồ đã bị thay đổi bằng hình ảnh Việt Nam chỉ có phần lãnh đổ trên đất liền, và các đảo ven biển.

Đi kèm với hình ảnh bản đồ không có hai quần đảo của Việt Nam là bài viết với tựa đề: “Là đối tác tin cậy, chúng ta sẽ cùng thịnh vượng bền lâu”. Hình ảnh trên trang Facebook tòa Đại sứ Hoa Kỳ đã thu được 6,300 phản ứng, trong đó có 4,900 cảm xúc giận dữ. Hiện phía Đại sứ Hoa Kỳ chưa đưa ra bất kỳ giải thích, hay phản ứng nào.

Còn phía Cộng sản Việt Nam, vào chiều 17 tháng 9, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam không dám nói thẳng, hay chỉ trích phía Hoa Kỳ mà chỉ bóng gió rằng: Việt Nam nhất quán lập trường quần đảo Trường Sa, và Hoàng Sa là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Và Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử cho lời khẳng định của mình.

Đây là phát ngôn mang tính lặp đi, lặp lại rất rất nhiều lần của những phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam trong suốt nhiều năm qua, và nó cũng là câu nói duy nhất mà bất kỳ ai ngồi vào vị trí phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản khi nói về bất kỳ vấn đề gì liên quan đến chủ quyền 2 quần đảo.

An Nhiên