29/06/2018 | 48

Trang Facebook của một số nhóm đấu tranh bị khóa, nghi do áp lực của CSVN

Trang Facebook của một số nhóm đấu tranh bị khóa, nghi do áp lực của CSVN

Ảnh: FB VIệt Tân

Trang Facebook của một số nhóm hoạt động chính trị và xã hội trong và ngoài Việt Nam vừa bị khóa trong vài ngày, và một số trang đã vào lại được.

Đài VOA hôm Thứ Năm dẫn lời ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân của Đảng Việt Tân có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói rằng lý do có thể là vì nhà cầm quyền CSVN gây áp lực, buộc Facebook khóa các trang chống đối chính quyền. Theo ông Duy, trang Facebook của Việt Tân đã bị khóa gần hai ngày. Nhưng vào sáng Thứ Năm 26/06, trang này hoạt động trở lại.

Theo VOA, trên mạng xã hội loan truyền tin tức cho hay các trang Facebook của Việt Tân, Nhật Ký Yêu Nước, và Thức Followers đã bị khóa từ ngày 27 tháng 6. Sự việc trang Facebook của Việt Tân bị khóa rồi lại được mở, cho thấy Facebook có cơ chế duyệt xét độc lập đối với những cáo buộc của những nhóm người dùng, hoặc của một chính phủ. Lâu nay, Facebook vẫn cung cấp thủ tục để các chính phủ yêu cầu gỡ bỏ những nội dung bị cho là phạm pháp tại một nước nào đó. Ngoài ra, Facebook còn có cơ chế thu thập những khiếu nại của cộng đồng người dùng. Nhưng cơ chế này có thể bị lợi dụng bởi cái gọi là “Lực Lượng 47” đông tới 10,000 người được quân đội CSVN, được thành lập cách đây ít lâu.

Theo sự kiểm chứng của SBTN, cho tới sáng Thứ Sáu 29/06, các trang Facebook của Việt Tân và Nhật Ký Yêu Nước đã vào lại được, nhưng trang của Thức Followers vẫn còn bị khóa.

Huy Lam / SBTN