02/08/2014 | 0

Trang bị vũ khí cho tàu kiểm ngư Việt Nam

Trang bị vũ khí cho tàu kiểm ngư Việt Nam

Theo bản tin từ VOA, trong sự nỗ lực tăng cường khả năng cho lực lượng chấp pháp trên biển trước chính sách xâm lấn chủ quyền quyết liệt của Trung Quốc ở Biển Đông, kể từ ngày 15/09, tàu kiểm ngư Việt Nam sẽ được trang bị vũ khí quân dụng gồm súng trung liên, đại liên, còn kiểm ngư viên, thuyền viên cũng được sử dụng súng ngắn, tiểu liên.

Trước đó 2 ngày, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vừa được cấp một tàu chuyên dụng được mô tả là hiện đại nhất Việt Nam, với đầy đủ thiết bị hỗ trợ công tác tìm kiếm-cứu hộ, được trang bị 1 sân đáp máy bay trực thăng và 2 vòi rồng công suất lớn để giúp ngư dân an tâm bám biển.

Trong khoảng thời gian giàn khoan HD-981 hiện diện, VN và Trung cộng liên tiếp xẩy ra va chạm, nhiều tàu đánh cá và tàu kiểm ngư bị thiệt hại nặng nề. Khi xẩy ra va chạm thì với khả năng và số lượng giới hạn thì tàu kiểm ngư VN chỉ ở mức quan sát, và hổ trợ ngư dân khi đã xẩy ra xung đột với Trung Cộng mà thôi.

Trong cuộc phỏng vấn với VOA, Cục trưởng kiểm ngư, Nguyễn Ngọc Oai cũng xác định rằng tàu kiểm ngư không theo bảo vệ vì lực lượng có hạn. Cả vùng biển rộng lớn, lực lượng kiểm ngư chỉ có 30 tàu, nhiệm vụ chủ yếu của kiểm ngư là tuyên truyền, quan sát ở xa để theo dõi, hỗ trợ, chứ không phải theo để bảo vệ tàu cá.

Ngư dân hoạt động trong khu vực Hoàng Sa nói việc đầu tư thiết bị và võ khí cho lực lượng Kiểm ngư giúp họ cảm thấy an tâm, trước mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Tuy nhiên, niềm vui của họ phần nào vẫn còn dè dặt trước mối tương quan lực lượng hết sức chênh lệch giữa Việt Nam vàTrung Cộng, trong khi Bắc Kinh đang sở hữu vô số tàu bè quy mô, trang bị võ khí tối tân. (T. Lan)