25/01/2015 | 0

Tràng An được UNESCO công nhận di sản hỗn hợp

Tràng An được UNESCO công nhận di sản hỗn hợp

Tràng An cách thủ đô Hà Nội khoảng 90 km về phía đông nam, rộng hơn 6 ngàn ha nằm trên các huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan, thị xã Tam Điệp và TP Ninh Bình. Danh lam thắng cảnh Tràng An gồm ba vùng tiếp giáp là khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư, khu Tràng An – Tam Cốc – Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư. Nơi đây được ví như bức tranh thủy mặc với hệ thống núi đá vôi trùng điệp, muôn hình vạn trạng cùng hệ thống sông, suối đan xen nối dài chảy tràn trong các thung lũng.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, Tràng An là một trong những địa danh hiếm hoi ở Việt Nam sở hữu thảm thực vật, rừng nguyên sinh cùng hệ sinh thái đất ngập nước vô cùng phong phú và còn khá nguyên sơ.

Hội tụ đầy đủ tiêu chí về văn hóa, vẻ đẹp thẩm mỹ, địa chất với những giá trị nổi bật toàn cầu, tại phiên họp lần thứ 38 của Ủy ban Di sản thế giới tổ chức tại Qatar, quần thể danh lam thắng cảnh Tràng An đã được UNESCO ghi danh vào danh mục di sản thế giới, trở thành di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được UNESCO công nhận.

Đến nay, Việt Nam có 8 khu di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới, gồm 5 di sản văn hóa, 2 di sản thiên nhiên và một di sản hỗn hợp gồm, Cố đô Huế, vịnh Hạ Long, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, Phong Nha – Kẻ Bàng, hoàng thành Thăng Long, thành nhà Hồ và Tràng An.

Đến nay, Việt Nam có 8 khu di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới, gồm 5 di sản văn hóa, 2 di sản thiên nhiên và một di sản hỗn hợp, gồm: Cố đô Huế, vịnh Hạ Long, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, Phong Nha – Kẻ Bàng, hoàng thành Thăng Long, thành nhà Hồ và danh thắng Tràng An. (Thanh Lan)