24/07/2017 | 0

Trần Thị Nga: Cánh Hồng Việt Nam (Ngọc Nhi Nguyễn)

Trần Thị Nga: Cánh Hồng Việt Nam (Ngọc Nhi Nguyễn)

Chị Trần Thị Nga, sanh năm 1977, năm nay mới 40 tuổi. Cuộc đời của chị, phải nói là nước mắt chan cơm, những ngày tháng khó khăn đau buồn, nhiều hơn những lúc vui vẻ hạnh phúc rất nhiều.

Chị sanh ra ở Phủ Lý, Hà Nam, trong 1 gia đình lao động nghèo nhưng tử tế. Chị lấy chồng, sanh 2 đứa con, chăm chỉ làm lụng cực khổ để lo cho gia đình, lúc ấy chị còn chưa hiểu gì về tình hình nhân quyền và dân chủ của đất nước. Chị Nga số khổ, lấy nhầm người chồng nghiện ngập, nên 1 tay chị phải làm lụng nuôi cả chồng lẫn con. Túng bấn quá, chị nghe lời rêu rao mời gọi của nhà nước CS, gom góp chút vốn sang Đài Loan làm xuất khẩu lao động, hy vọng đổi đời.

Chị Nga sang đến Đài Loan rồi mới thấu hiểu hoàn cảnh bi thương của những người công nhân nghèo xuất khẩu lao động. Họ bơ vơ, cô đơn nơi xứ người, công việc làm thì nặng nhọc, gặp khó khăn gì cũng không có ai giúp đỡ. Công ty môi giới thì chỉ bóc lột kiếm tiền, lãnh sự quán VN thì ai chết mặc ai, không ngó ngàng hỗ trợ gì cho công nhân Việt xa quê hương.

Vận rủi vẫn đeo bám chị Nga, sang Đài Loan chưa lâu, chưa kiếm được bao nhiêu tiền thì chị Nga bị tai nạn giao thông, hoàn cảnh càng thêm bi đát. Lãnh sự quán mặc kệ, công ty môi giới chỉ nhăm nhăm đòi tiền thuế và tiền nợ, 1 thân 1 mình xa gia đình, nhớ con nhớ cha mẹ lại phải nằm viện đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần, chị Nga lúc đó tưởng rằng mình sẽ không còn cơ hội trở về với người thân.

Giữa lúc khó khăn nghiệt ngã nhất đó, chị Nga gặp được Cha Nguyễn Văn Hùng, 1 linh mục Công Giáo ở Đài Bắc luôn quan tâm giúp đỡ người Việt lưu vong tại đây. Chỉ có Cha và nhà thờ của Cha là quan tâm giúp đỡ, an ủi nâng đỡ tinh thần cho chị Nga, trong khi nhà nước CSVN thì phủi tay mặc kệ bỏ rơi công dân của mình cho dù là tiền thuế, tiền phí của họ thì thản nhiên bỏ túi.

Lúc này chị Nga mới hiểu. Chị hiểu ra là nhà nước CSVN đem con bỏ chợ, bóc lột tận cùng, chà đạp nhân quyền của người dân đi xuất khẩu lao động như thế nào. Qua Cha Hùng, chị Nga gặp được rất nhiều các công nhân khác cũng từng lâm vào hoàn cảnh khốn cùng như chị, và họ được nhà thờ cưu mang ra sao. Chị Nga cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa, và chị đã theo đạo từ đó.

Nhờ sự giúp đỡ của Cha Hùng, chị Nga vượt qua được tai nạn trên và khi chị hoàn tất hợp đồng về nước, chị đem theo được 1 số vốn nho nhỏ để mở 1 tiệm tạp hóa sống qua ngày. Nhưng ngoài số vốn nhỏ bé đó, chị Nga còn đem theo nặng trĩu những mối ân tình, và những tờ đơn cay đắng của các bạn xuất khẩu lao động của mình. Người thì bị công ty ăn chặn, người thì bị bắt thuế sai trái, có người còn bị lừa đảo hợp đồng. Chị Nga bắt đầu bước vào con đường đấu tranh cho nhân quyền 1 cách đơn sơ và bình dị như thế đó, chị bắt đầu chỉ bằng tấm lòng muốn giúp đỡ những người dân nghèo khổ tận cùng đáy xã hội của VN.

Chị Nga tuy không được đi học nhiều, nhưng là người thông minh sắc sảo. Chị biết cách điền đơn khiếu kiện, biết cách tranh cãi với các quan chức nhà nước về pháp luật, biết đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình. Chị đã đem hết khả năng đó ra để giúp các dân oan đi khiếu kiện tại các cấp chính quyền. Chị chính là điểm tựa, là niềm tin của nhiều người dân khi họ bị dồn đến bước đường cùng.

Nhà cầm quyền CSVN rất căm ghét chị vì điều này. Họ chỉ muốn người dân nghèo VN luôn ngu dốt và sợ hãi, khi bị cướp đất cướp nhà hay không được bồi thường đúng giá thì phải im lặng chịu đựng, cút đi nơi khác tìm cách khác mà sinh sống. Họ không muốn thấy bất cứ 1 người dân oan nào dám cầm đơn đi khiếu kiện, nên họ nhìn những người như chị Nga, biết cách chỉ bảo và hỗ trợ cho người dân đứng lên đòi quyền lợi, như kẻ thù của chế đ! Đơn giản là vì quyền lợi của người dân càng mất đi, thì quan chức cán bộ CS mới càng làm giàu nhanh và dễ.

Người dân mà đòi được quyền lợi, thì quan chức còn gì để mà chấm mút, xà xẻo bỏ túi riêng?

Chị Nga bắt đầu nếm trải những chiêu trò đàn áp, trù dập của nhà nước CSVN. Họ làm khó công việc làm ăn buôn bán của chị, họ xúi giục người quen tẩy chay chống đối chị, họ moi móc những chuyện gia đình riêng tư đau buồn ra để bôi nhọ chị, kèm theo sự khủng bố vu khống cho chị và gia đình.

Nhưng bên cạnh đó, tấm lòng và sự kiên trì đấu tranh giúp dân oan dân nghèo của chị Nga đã khiến cho anh Phan Văn Phong (Lương Dân Lý) cảm mến và về chung sống với chị. Người chồng cũ nghiệp ngập đã qua đời từ nhiều năm trước đó, sau khi chị từ Đài Bắc trở về không lâu. Chị Nga và anh Phong sanh được 2 đứa con trai kháu khỉnh, là cháu Phú và cháu Tài.

Một nách 2 con và 1 gia đình mới với người chồng tử tế, chị Nga đã có thể buông bỏ đấu tranh để hưởng hạnh phúc gia đình riêng. Nhưng chị tâm sự rằng “Trước kia không biết thì thôi, nay biết chế độ này tàn ác, nhà nước này ăn cướp của dân, bán nước bán đảo cho Tàu cộng, thì tôi không thể nào nhắm mắt làm ngơ được”. Thế là chị bồng cả 2 con theo cùng, 3 mẹ con lẽo đẽo trên con đường đấu tranh, 1 hình ảnh vừa đẹp vừa bi thương, làm xúc động lòng người!

Một bà mẹ nhỏ bé yếu , 2 nách 2 đứa bé, đứa nhỏ còn chưa dứt sữa, mà đảng CSVN vẫn lạnh lùng ra tay tàn độc để trù dập, khủng bố cả 3 mẹ con! Họ cho công an theo dõi, hăm dọa, đàn áp, ngăn cản. Cho côn đồ bịt mặt dùng tuýp sắt đuổi theo chặn đường đánh đến nỗi chị Nga bị vỡ xương bánh chè, phải nhập viện cấp cứu và giải phẫu. Nghe hung tin, nhân viên các lãnh sự quán nước ngoài phải vội vàng chạy đến hiện trường và bệnh viện để thăm chị và bảo vệ cho chị. Tham tá chính trị của tòa đại sứ Đức, ông Felix Schwarz, đã chỉ trích nhà cầm quyền CSVN đối xử với 1 người mẹ và 2 đứa con nhỏ như vậy là quá dã man, không thể nào chấp nhận được!!!

Bị quốc tế đồng loạt lên án, nhà cầm quyền CSVN lo sợ nên từ đó hết dám cho côn đồ ra mặt đánh đập chị Nga, nhưng họ vẫn không hề giảm bớt sự đàn áp. Họ dùng những thủ đoạn ném đá giấu tay hèn hạ hơn, như ném phân ném mắm tôm vào nhà, vào đầu chị, ném cả vào mặt 2 đứa trẻ Phú và Tài. Ngoài Trung cộng ra, không có 1 chính quyền nào lại tồi bại, dơ bẩn và ác độc hơn nhà cầm quyền CSVN, phụ nữ không tha đã đành, mà cả đến trẻ em vô tội chúng cũng không ngần ngại ra tay.

Trong cuộc đấu tranh chống độc tài, nguy hiểm và gian truân trùng trùng điệp điệp, đòi hỏi người dấn thân phải hy sinh rất nhiều. Nhưng hy sinh nhiều nhất là khi những người mẹ xuống đường đấu tranh, vì họ không chỉ hy sinh thân mình, mà còn đặt con cái của mình vào những tình huống khó khăn nguy cấp. Các con của họ, cũng sẽ phải hy sinh theo mẹ của mình, dù tuổi đời còn quá nhỏ!

Niềm an ủi của chị Nga, là khi chị đi đấu tranh, có anh Phong sau lưng ủng hộ, có 2 con đồng hành. Những lúc bình an ở nhà, chị Nga ôm con, vui đùa với chúng, và khoe qua trang FB của chị hình ảnh 2 cháu mạnh khỏe, ngoan ngoãn. Thế nhưng sự tàn bạo của nhà cầm quyền CSVN không có giới hạn, đe dọa chị không sợ, đánh chị trọng thương chị cũng không sợ, chúng bèn dở chiêu tồi bại cuối cùng là ra lệnh bắt giam chị , bắt buộc chị phải xa con, xa chồng. Niềm an ủi cuối cùng của người mẹ can trường, chúng cũng đành đoạn cướp mất!!!

Ngày 25 tháng 07 tới đây, chị Trần Thị Nga sẽ phải ra tòa, đối diện với bản án bỏ túi đầy bất công. Ai đã từng theo dõi các phiên tòa xử người đấu tranh vì nhân quyền và dân chủ tại VN đều biết, những phiên tòa này chỉ là màn kịch được biên tập sẵn, đem ra diễn để đánh lừa dư luận, che mắt người dân. Tại những phiên tòa này, công an bao vây canh gác trùng trùng, người thân không được dự, luật sư không được phép bào chữa, người bị cáo buộc không được nói và bản án thì đã được định sẵn từ trung ương.

Từ trong tù, chị Nga nhắn tin với gia đình và bạn bè rằng ngày ra tòa, chị chỉ xin có 1 cành hồng đem theo làm hành trang. Vì chị biết người thân và những người yêu quý chị không thể nào có mặt tại tòa cùng chị được. Chúng ta hãy cùng nhau gửi cho chị những cành hoa hồng đẹp nhất, lộng lẫy nhất, kiêu sa nhất.

Mong rằng tới ngày đó, sẽ có hàng triệu triệu cành hồng từ khắp nơi trên thế giới gửi về cho chị Nga, cho người phụ nữ can trường, cho Cánh Hồng đẹp nhất của Việt Nam!

Ngọc Nhi Nguyễn

Nguồn: FB Ngọc Nhi Nguyễn 

 

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả.)