26/05/2019 | 24

Trần Quốc Vượng: ứng cử viên nặng ký chức tổng bí thư?

Trần Quốc Vượng: ứng cử viên nặng ký chức tổng bí thư?

Ảnh: Vietnamnet

Tin từ Hà Nội, ngày 26/5/2019: Thường trực ban bí thư của đảng cộng sản Việt Nam Trần Quốc Vượng ngày càng có khả năng trở thành tổng bí thư mới của đảng trong kỳ đại hội toàn quốc dự kiến vào năm 2021.

Vào sáng 25/5, với tư cách là phó trưởng bộ phận thường trực tiểu ban văn kiện đại hội 13, ông Vượng làm trưởng đoàn khảo sát đến làm việc với đảng uỷ công an trung ương đứng đầu là bộ trưởng Tô Văn Lâm, người cũng là uỷ viên bộ chính trị, một nhóm 17 người quyền lực nhất Việt Nam.

Trong buổi họp, Vượng tuyên bố chế độ sẽ truy tố, xét xử nhiều vụ án nghiêm trọng, giải quyết ổn định nhiều vụ việc phức tạp về an ninh trật tự để bảo vệ đảng và chế độ.

Vượng giao nhiệm vụ cho bộ công an tăng cường phối hợp với quân đội, các cơ quan tư pháp, nội chính để điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án nghiêm trọng.

Thay mặt đảng uỷ công an trung ương, đại tướng Tô Lâm đáp lời sẽ tiếp thu ý kiến của Vượng để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đây là một chỉ dấu chứng tỏ uy quyền mới có của Vượng. Công an là một lực lượng kiêu binh trung thành với chế độ và được nhiều đãi ngộ.

Đương kim thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng là một đối thủ nặng ký của Vượng. Tuy nhiên, trong khi Vượng kín tiếng hơn và ít bị đàm tiếu, thì Phúc thường có những phát biểu ngây ngô, và có nhiều xì xào về tham nhũng bằng việc cho vợ và người thân lũng đoạn nhiều dự án kinh tế cũng như hối lộ trong bổ nhiệm quan chức.

Trong khi đó, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Phạm Bình Minh có thể là ứng cử viên cho chức chủ tịch nước. Ông này vừa có chuyến đi Hoa Kỳ để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm sắp tới của đương kim chủ tịch nước. Vào năm 2015, bộ trưởng công an khi đó Trần Đại Quang có chuyến đi tương tự và năm sau ông này được đưa vào chức chủ tịch nước năm 2016.

Quốc Tuấn