09/08/2020 | 7

Trận động đất mạnh nhất trong 94 năm tại North Carolina làm rung chuyển biên giới Virginia

Trận động đất mạnh nhất trong 94 năm tại North Carolina làm rung chuyển biên giới Virginia

Theo báo cáo sơ bộ từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), một trận động đất mạnh 5.1 độ Richter đã xảy ra cách thị trấn Sparta, North Carolina, khoảng 2 dặm, làm rung chuyển biên giới của tiểu bang này với Virginia.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất North Carolina, đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại tiểu bang kể từ năm 1926. Theo các bài đăng trên mạng xã hội, trận động đất có tâm chấn nằm ở Quận Alleghany, đã làm rung chuyển đến tận South Carolina và Georgia. USGS thậm chí còn nhận được báo cáo tại Atlanta, cách xa tâm chấn đến 300 dặm.

Cơn động đất xảy ra vào khoảng 8 giờ 7 phút sáng ngày chủ nhật (9 tháng 8). Thị trưởng Sparta Wes Brinegar, cho biết trận động đất “có cảm giác như một đầu máy hỏa xa lớn và một cơn sóng xuất hiện dưới giường.” Ông cho biết thêm rằng hiện vẫn chưa có báo cáo về thương vong trong dân số 1,800 người của thị trấn này, nhưng có vài tòa nhà đã phải chịu một số thiệt hại nhỏ.

USGS cho biết các trận động đất trở nên nguy hiểm ở cường độ từ 4.0 đến 5.0, tùy thuộc vào các biến số. Theo cơ quan này, một trận động đất mạnh 5.3 độ richter được coi là một trận động đất vừa phải. Đây là trận động đất mạnh nhất kể từ ngày 8 tháng 7 năm 1962 khi một trận động đất mạnh 5.2 độ richter xảy ra tại Quận Mitchell, cách Asheville 50 dặm về phía đông bắc.

Khu vực Sparta nằm trong số ba vùng địa chấn: Charleston, South Carolina, đông Tennessee và trung tâm Virginia. Năm trận động đất nhỏ hơn, 2.6 độ richter hoặc thấp hơn, đã xảy ra gần Sparta vào thứ Bảy và sáng Chủ nhật.  (BBT)