22/09/2021 | 2

Trận động đất mạnh 6.0 độ Richter xảy ra gần Melbourne, rung chuyển vùng Đông Nam Australia

Trận động đất mạnh 6.0 độ Richter xảy ra gần Melbourne, rung chuyển vùng Đông Nam Australia

Tin tư SYDNEY/MELBOURNE, Úc – Vào hôm thứ Tư (22 tháng 9), Geoscience Australia cho biết, một trận động đất mạnh 6.0 độ Richter đã xảy ra gần Melbourne. Đây là một trong những trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận ở Úc, làm thiệt hại các tòa nhà ở Melbourne và gây chấn động khắp các tiểu bang lân cận.

Tâm chấn của trận động đất nằm gần thị trấn nông thôn Mansfield ở tiểu bang Victoria, cách Melbourne khoảng 200 km (124 dặm) về phía đông bắc và ở độ sâu 10 km (sáu dặm). Theo các hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội, có thể thấy những đống đổ nát chắn ngang một trong những đường phố chính của Melbourne, trong khi người dân ở các khu vực phía bắc thành phố thông báo rằng họ bị mất điện và những người khác cho biết họ đã được di tản khỏi các tòa nhà. Hiện nay, không có báo cáo về thiệt hại bên ngoài Melbourne và không có báo cáo về thương tích.

Theo Geoscience Australia, việc xảy ra động đất ở vùng đông dân phía đông Úc là tương đối bất thường vì vị trí của khu vực này ở giữa mảng kiến tạo Indo-Australian. Trận động đất hôm thứ Tư có cường độ cao hơn trận động đất chết người nhất của Úc, 5.6 độ richter ở Newcastle vào năm 1989, khiến 13 người thiệt mang.

Theo tuyên bố của Cơ Quan Khí Tượng Úc, không có mối đe dọa sóng thần nào đối với vùng đất liền, các đảo hoặc vùng lãnh thổ của Úc. Trận động đất có khả năng gây gián đoạn các cuộc biểu tình chống phong tỏa ngăn chặn COVID ở Melbourne vào thứ Tư, đây sẽ là ngày thứ ba của cuộc biểu tình với mức độ bạo lực ngày càng tăng và thúc đẩy sự phản ứng của cảnh sát.