28/08/2017 | 8

Ông Trần Đại Quang xuất hiện sau một tháng mất tích bí ẩn

Ông Trần Đại Quang xuất hiện sau một tháng mất tích bí ẩn

Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam. (Ảnh: VOA)

Hôm 28/08, chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau hơn 1 tháng biến mất bí ẩn, trong buổi lễ từ biệt của đại sứ Cuba tại Việt Nam, Herminio Lopez Diaz.

Ông Quang đã không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 25 tháng 7 gây nhiều dư luận đồn đãi về sức khoẻ, và cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa các cán bộ lãnh đạo Cộng sản Việt Nam.

Chủ tịch nước CSVN mới đây cũng đã đột ngột huỷ bỏ cuộc họp theo kế hoạch với thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim công du Việt Nam hồi tuần qua.

Cuộc gặp gỡ với đại sứ Cuba không được coi là một sự kiện quan trọng, chỉ có sự hiện diện của truyền thông tại địa phương và một số nhiếp ảnh gia. Truyền thông đưa tin về nội dung thảo luận, nhưng không nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên ông Trần Đại Quang tái xuất hiện công khai.

Nhật báo Nikkei của Nhật Bản hôm Thứ Sáu 25/08 cũng nêu những nghi vấn chung quanh sự vắng mặt của chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang trong gần một tháng qua.

Theo tờ Nikkei, lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng của ông Quang là vào ngày 25 tháng 7, trong cuộc gặp Nikolai Patrushev, thư ký của hội đồng an ninh Nga. Ông Quang vào Thứ Sáu 18/08 đã không tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập lực lượng công an của chế độ, vốn có ý nghĩa đặc biệt đối với cựu bộ trưởng công an.

Tuy nhiên, theo một viên chức cao cấp của một công ty Nhật Bản liên lạc chặt chẽ với nhà nước CSVN nói rằng ông Quang hiện đang trị bệnh tại Nhật Bản.

Dư luận ngờ vực về việc liệu Quang sẽ tham dự các sự kiện liên quan đến kỷ niệm ngày độc lập của nước Việt Nam vào ngày 2 tháng 9 tới đây hay không.

Song Châu / SBTN