15/05/2017 | 8

Trần Đại Quang thăm Trung Cộng, xin mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam

Trần Đại Quang thăm Trung Cộng, xin mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam

Ảnh: Reuters

Theo bản tin của Tân Hoa Xã, các cấp lãnh đạo của Trung Cộng hai ngày qua đã gặp riêng rẽ với Chủ tịch cộng sản Việt Nam Trần Đại Quang, cam kết củng cố bền chặt “mối quan hệ đồng chí và anh em”.

Thủ tướng Lý Khắc Cường được hãng tin nhà nước nói rằng Trung Cộng sẵn lòng duy trì mối quan hệ song phương đi theo đường hướng đúng đắn, cũng như thúc đẩy hợp tác cả trên bộ lẫn trên biển với Việt Nam. Ông Trần Đại Quang được Tân Hoa Xã dẫn lời nói rằng Hà Nội sẵn sàng “…củng cố mối quan hệ hữu nghị anh em và đồng chí Việt – Trung để đảm bảo mối quan hệ song phương lâu bền, ổn định và lành mạnh…”.

Theo tờ Nhân Dân, trong cuộc gặp này, Chủ tịch cộng sản Việt Nam bày tỏ “mong muốn các bộ, ngành và địa phương Trung Cộng sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý mở cửa thị trường đối với sữa và các sản phẩm từ sữa, hoa quả, thủy hải sản, và nhất là thịt theo của Việt Nam”. Cuộc khủng hoảng thịt heo ở Việt Nam hiện nay được cho là xuất phát từ việc “…phía Trung Cộng vẫn chưa đồng ý mở cửa thị trường chính thức với thịt heo nhập cảng từ Việt Nam…”. Việc lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Cộng từ xuất cảng, nhập cảng, du lịch… đã trở thành yếu điểm lớn nhất của nền kinh tế  Việt Nam.

Ông Quang thăm Trung Cộng từ ngày 11 tới 15/5 để dự hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường, được coi là sự kiện ngoại giao lớn nhất của Bắc Kinh trong năm 2017.

Tường Thắng / SBTN