30/05/2018 | 25

Trần Đại Quang thăm ‘đáp lễ’ Nhật Hoàng

Trần Đại Quang thăm ‘đáp lễ’ Nhật Hoàng

Ảnh: TTXVN

Tại Nhật, chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang có cuộc hội kiến với Nhật Hoàng Akihito và Hoàng Hậu Michiko hôm Thứ Tư 30/05, đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Nhật báo Japan Today nhận định rằng, ông Quang có lẽ là vị quốc khách cuối cùng dự một yến tiệc do Nhật Hoàng khoản đãi tại Cung Điện Hoàng Đế, vì nhà vua 84 tuổi dự trù sẽ thoái vị vào ngày 30 tháng 4 năm tới. Ông sẽ là vị quân vương đầu tiên của Nhật Bản thoái vị khi còn sống.

Theo tường thuật của tờ Japan Times, Nhật Hoàng Akihito đã hỏi ông Trần Đại Quang trong buổi gặp gỡ rằng, có phải người Việt ở Nhật “đang sống hạnh phúc” hay không. Ông Quang đáp rằng, nhiều người đang tích cực học hỏi và làm việc.

Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho ông Quang một nghi lễ tiếp đón long trọng vào buổi sáng tại cung điện, với sự tham dự của vợ chồng Nhật Hoàng, Thái Tử Naruhito, người sẽ lên ngôi hoàng đế vào ngày 1 tháng 5 năm tới, phu nhân của Thái Tử là Công Nương Masako, Thủ tướng Shinzo Abe và nhiều thành viên nội các.

Theo truyền thông Nhật Bản, chuyến thăm của ông Quang là một hành động “đáp lễ” sau khi vợ chồng Nhật Hoàng sang thăm Việt Nam hồi tháng 2 năm ngoái. Trần Đại Quang, 61 tuổi, từng được truyền thông Nhật Bản chú ý nhiều trong thời gian gần đây vì liên tục vắng mặt trong những sự kiện công cộng quan trọng, dẫn đến những đồn đoán ông có thể sắp đảng cộng sản bị thay thế.

Huy Lam / SBTN