02/04/2016 | 2

Trần Đại Quang nhậm chức chủ tịch nước CSVN

Trần Đại Quang nhậm chức chủ tịch nước CSVN

Ông Trần Đại Quang, nguyên Bộ Trưởng Công An, hôm Thứ Bảy ngày 2 tháng Tư tuyên thệ nhậm chức Chủ Tịch Nước Cộng Sản Việt Nam tại Quốc Hội.

Truyền thông trong nước cho biết, ông Quang là ứng viên duy nhất được giới thiệu cho chức vụ này, và ông đã đắc cử với 91.5% số phiếu. Ông đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc Hội ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu. Lời tuyên thệ nhậm chức của ông Quang nói rằng ông “tuyệt đối trung thành với Tổ Quốc, với Nhân Dân, với Hiến Pháp”, nhưng không nhắc tới đảng cộng sản. Được biết năm nay là lần đầu tiên các buổi lễ tuyên thệ được áp dụng đối với các chức vụ hàng đầu của chế độ, như Chủ Tịch Quốc Hội và Chủ Tịch Nước.

Hãng tin Reuters cho biết một trong những nhiệm vụ đầu tiên của ông Trần Đại Quang là gặp gỡ Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào tháng 5, trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một tổng thống Hoa Kỳ sau một thập kỷ.

Cuộc chuyển giao quyền lực của các nhân vật chóp bu còn được gọi là tứ trụ của chế độ CSVN lần này bị các nhà quan sát chính trị chỉ trích là vi hiến, thậm chí có người xem đó như là một cuộc đảo chính. Sau khi ông Nguyễn Phú Trọng thắng cuộc đấu đá nội bộ và tiếp tục nắm giữ chức Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, thì “tam trụ” còn lại gồm Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng đã bị bỏ phiếu miễn nhiệm một cách gấp rút, mặc dù theo luật định thì mãi đến tháng 7 năm nay họ mới mãn nhiệm.

Huy Lam / SBTN