07/08/2018 | 0

Trận cháy rừng Mendocino Complex Fires trở thành lớn nhất trong lịch sử California

Trận cháy rừng Mendocino Complex Fires trở thành lớn nhất trong lịch sử California

Ảnh: Reuters

Mendocino, California – Hai đám cháy rừng sinh đôi đang tấn công miền bắc California, được gọi là Mendocino Complex Fire, trở thành trận cháy rừng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang vào ngày hôm qua 6 tháng 8.

Chỉ trong một ngày Thứ Hai 6 tháng 8, ngọn lửa hung dữ bao trùm 3 quận hạt là Colusa County, Lake County và Mendocino County, giết chết 2 người và đốt cháy 283,800 mẫu đất. Ngọn lửa biến 143 cấu trúc xây dựng (trong đó có 75 ngôi nhà) thành tro bụi. Ngoài ra, vẫn còn hơn 9,000 cấu trúc xây dựng khác bị đe dọa vì nằm trên đường đi của ngọn lửa.

Theo dữ liệu của Fox News, trận cháy rừng Mendocino Complex Fire đốt cháy một diện tích rộng hơn cả thành phố Los Angeles. Nó vượt kỷ lục của Thomas Fire ở Ventura County và Santa Barbara County vào năm ngoái, đốt cháy 281,893 mẫu đất trước khi bị dập tắt. Viên chức sở cứu hỏa Cal Fire cho biết Mendocino Complex Fire bắt đầu bùng lên từ ngày 27 tháng 7, và lan rộng hơn bao giờ hết vì một số lý do, gồm thời tiết quá nóng và khô, nhiệt độ cao, cũng như thảm thực vật quá dày.

Các chuyên gia về cháy rừng và hỏa hoạn đổ lỗi cho những thành phố lớn vì mở rộng việc xây dựng nhà ở vào những khu vực chưa phát triển. Một phát ngôn viên Bộ Lâm Nghiệp California cho biết hiện nay có hơn 14,000 nhân viên cứu hỏa chiến đấu với hàng chục ngọn lửa đang hoành hành trên khắp tiểu bang. Ngoài ra, phi cơ thả hóa chất và trực thăng thả nước cũng được điều động tới những nơi có địa hình hiểm trở nhất. (Mai Đức)