08/08/2018 | 3

Trận cháy rừng Mendocino Complex Fire California có thể kéo dài tới cuối tháng 8

Trận cháy rừng Mendocino Complex Fire California có thể kéo dài tới cuối tháng 8

Ảnh: Reuters

Colusa County, California – Trận cháy rừng Mendocino Complex Fire- một trong 17 trận cháy rừng đang đồng loạt diễn ra ở California- lớn tới mức những luồng khói đen này có thể được các vệ tinh quay quanh quỹ đạo nhìn thấy. Nhà chức trách cho biết Mendocino Complex Fire có thể kéo dài tới cuối tháng 8.  Với diện tích bị đốt cháy lên tới 450 dặm vuông, Mendocino Complex Fire được cho là trận cháy rừng lớn nhất trong lịch sử California.

CBS News cho biết nhiều đám cháy rừng mới tiếp tục bùng lên, trong đó có một đám cháy rừng ở phía Nam Los Angeles, đang càng ngày càng lan tới các khu dân cư.

Hôm nay 8/8 là ngày thứ ba ngọn lửa Holy Fire tấn công Nam California, khói và lửa bốc lên tới hàng ngàn feet vào bầu trời chói chang ánh nắng. Đoạn video chiếu nhanh cho thấy Holy Fire đang tiến rất nhanh tới Cleveland National Forest. Nhiều cư dân của Orange County cho biết hầu như họ chỉ kịp chạy ra khỏi xe khi đám cháy bắt đầu bùng lên. Theo cư dân của Lake Elsinore, vận tốc của ngọn lửa nhanh hơn dự đoán của mọi người. Trong vòng 2 giờ, ngọn lửa bắt kịp dấu chân của cư dân đang chạy trốn. Điều kinh khủng nhất là đám cháy không chỉ tỏa hơi nóng ngột ngạt, mà còn phát ra âm thanh gầm rú khi cây khô bốc cháy. Lúc đó họ cảm thấy cái chết đang ở ngay phía sau lưng.

Thống Đốc Jerry Brown đổ lỗi cho biến đổi khí hậu. Ông nói rằng trong 10,000 năm nay, con người chưa từng trải qua tình trạng khí hậu kinh khủng như thế này. Và điều đó dường như ngày càng tồi tệ hơn. (Mai Đức)