10/08/2018 | 1

Trận cháy rừng Holy Fire ở Nam California buộc hàng chục ngàn người di tản

Trận cháy rừng Holy Fire ở Nam California buộc hàng chục ngàn người di tản

Ảnh: CBS

Lake Elsinore, California – CBS News đưa tin hơn 20,000 người bị buộc phải rời khỏi nhà họ ở miền Nam California, vì trận cháy rừng có tên Holy Fire đang ngày càng hung hãn sau mỗi đêm.

Cho tới hôm nay 10 tháng 8, Holy Fire đốt cháy 10,000 mẫu đất ở Orange County và Riverside County, nhưng chỉ mới bị dập tắt 5%. Sáng nay Thống Đốc Jerry Brown tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho hai quận hạt này.

Hiện giờ hàng ngàn nhân viên cứu hỏa được điều động để chiến đấu cùng một lúc với 12 trận cháy rừng lớn trong tiểu bang. 10 người bị giết chết, và trong ngày hôm qua có 2 nhân viên cứu hỏa bị thương. Phóng viên CBS News Jonathan Vigliotti cho biết nhiều cư dân bảo vệ ngôi nhà của họ bằng cách phun hóa chất chống lửa chung quanh, nhưng cuối cùng cũng đành phải di tản sau khi ngọn lửa lan tới quá gần.

Sở Cứu Hỏa tiểu bang Cal Fire điều động hàng chục phi cơ thả hóa chất, tấn công những trận cháy rừng từ trên không. Giám Đốc Cal Fire Tim Chavez cho biết dựa vào tình hình thời tiết trong những ngày tới, ông dự đoán rằng cuộc chiến chống cháy rừng sẽ kéo dài, và kích thước của những trận cháy rừng sẽ ngày càng mở rộng.

Nghi can Forrest Clark là người đã bị bắt vì cáo buộc châm lửa khơi mào Holy Fire. Clark tự bào chữa rằng mình không biết gì về nguyên nhân gây ra đám cháy. Nếu bị kết tội, Clark sẽ đối mặt với bản án tù chung thân. (Mai Đức)