05/12/2021 | 6

Trạm mặt đất chưa thu được tín hiệu liên lạc từ vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sau 3 tuần khai phóng

Trạm mặt đất chưa thu được tín hiệu liên lạc từ vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sau 3 tuần khai phóng

Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam loan tin, một vệ tinh của Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ giám sát hoạt động vận chuyển ở khu vực tranh chấp tại Biển Đông đã không phát ra bất kỳ tín hiệu nào trong hơn ba tuần kể từ khi vệ tinh được phóng lên quỹ đạo. Vệ tinh NanoDragon đã được phóng thành công vào không gian từ Trung tâm Uchinoura Space Centre ở tỉnh Kagoshima của Nhật Bản vào ngày 09/11.

Được phát triển và sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam, vệ tinh nặng 9 pound này dự trù sử dụng máy thu tín hiệu nhận dạng tự động của tàu thuyền (AIS) để theo dõi hoạt động của tàu, đặc biệt là ở Biển Đông. Vệ tinh cũng được thiết kế để kiểm tra độ chính xác của hệ thống điều khiển định hướng. Hệ thống AIS truyền vị trí của tàu và các dữ kiện khác, giúp chúng có thể theo dõi được. Các tàu lớn được yêu cầu thông báo vị trí với AIS để tránh va chạm.

Cho đến nay, Việt Nam đang theo dõi hoạt động của tàu qua các trạm thu AIS trên mặt đất và việc có một vệ tinh AIS có thể cải thiện đáng kể khả năng theo dõi tàu của Việt Nam tại khu vực xảy ra nhiều tranh chấp như Biển Đông.

Ông Lê Xuân Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Không Gian Quốc gia Việt Nam (VNSC) cho hay, sau 22 ngày kể từ khi phóng vệ tinh, trạm mặt đất của Việt Nam vẫn chưa nhận được tín hiệu từ NanoDragon. VNSC đã thảo luận về các tình huống có khả năng xảy ra với NanoDragon và tìm kiếm các biện pháp với đối tác Nhật Bản MEISEI và Cơ quan thăm dò hàng không không gian Nhật Bản (JAXA) để thiết lập liên lạc.