18/11/2019 | 2

Trại tị nạn ở Singapore

Trại tị nạn ở Singapore

Ảnh: singapore yahoo news

Tin từ Singapore – Bà Alvina Khoo, 56 tuổi, nhà giáo dục và thương gia, từng là giáo viên ở trại tị nạn đầu tiên và duy nhất ở Singapore vào năm 1985. Trên các bức tường của trại có những bức tranh của những người trên các tàu từng giải cứu họ.

Ở trại, bà Khoo sử dụng Teochew và tiếng Anh để giao tiếp với trẻ em, một số người nói tiếng Quảng Đông. Đôi khi, bà nhờ bạn bè đưa họ đi thăm thắng cảnh trên xe hơi. Bà hồi tưởng về những đứa trẻ xem bà như là mẹ.

Từ năm 1975 đến năm 1996, Singapore là điểm trung chuyển tạm thời cho hơn 30,000 thuyền nhân Việt Nam trước khi họ được tái định cư ở các nước thứ ba. Vào năm 1975, khi miền Nam Việt Nam bị cộng sản cưỡng chiếm,  nhiều người chạy trốn, một số khác bị bức hại vì đã chiến đấu cho phía miền Nam.

Trang Yahoo News đưa tin, trại tị nạn Hawkins Road là một doanh trại cũ của quân đội Anh, được tái sử dụng vào năm 1978 để đón những thuyền nhân. Trại được quản trị bởi Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) và tại đây, những người tị nạn sống trong hơn 10 ngôi nhà cũ trong khu vực 6ha. Họ được một khoản trợ cấp nhỏ hàng ngày khoảng 2.50 Mỹ kim.

Những người tị nạn và tình nguyện viên trước đây cũng nói với Yahoo News Singapore rằng đây là một trại được tổ chức tốt, giống như bước vào thiên đàng. Vào một số ngày cuối tuần, một chuyến xe buýt khoảng 40 tình nguyện viên sẽ đến trại để tổ chức các hoạt động giải trí cho người tị nạn. (BBT)