14/09/2014 | 1

Trái nhãn, vải Việt Nam được Mỹ chấp thuận nhập

Trái nhãn, vải Việt Nam được Mỹ chấp thuận nhập

Người dân tỉnh Bến Tre vui mừng khi biết tin nhãn và vải được phép nhập vào Hoa Kỳ từ ngày 6 tháng 10.

Nhãn các loại tập trung trồng nhiều ở các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp. Ông Thomas P. Sutton – chuyên gia đặc biệt về kiểm dịch thực vật của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ- nói ở Hoa Kỳ cũng có trồng và nhập về nhãn, vải của các nước khác nhưng ông vẫn mê nhất trái nhãn của Việt Nam vì nó ngon hơn hẳn nhãn của các nước khác.

Cũng theo ông Sutton, ngoài thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, thì quả vú sữa sẽ có tiềm năng rất lớn trong việc thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ. Vú sữa chưa được trồng ở Hoa Kỳ, cũng như chưa có một nước nào xuất khẩu loại trái này. Trái vú sữa ăn ngon, ông tin chắc nó sẽ hấp dẫn được dân Mỹ. Ngoài ra, trái xoài của Việt Nam cũng rất có tiềm năng.

Tuy nhiên để nhãn, vải đạt đủ tiêu chuẩn xuất sang Hoa Kỳ không phải là điều dễ dàng. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã liệt kê 16 loại sâu, côn trùng, nấm có thể có trong vải tươi, và 17 loại có thể có trong nhãn tươi mà phía Việt Nam phải loại bỏ thông qua phương pháp chiếu xạ. Mỗi lô hàng khi xuất đi phải có giấy chứng nhận của Cục Bảo vệ thực vật, đảm bảo là không có dịch bệnh.

Theo TS Nguyễn Hữu Đạt, hiện phía hoa Kỳ không hạn chế số lượng nhãn, vải Việt Nam xuất sang. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự kiến thời gian đầu Việt Nam sẽ xuất sang khoảng 600 tấn vải và 1,200 tấn nhãn một năm. Hiện ở Hoa Kỳ cũng có nhãn, vải của Thái Lan, Trung Quốc xuất sang. Ở các tiểu bang Florida, California,… cũng có trồng nhãn, vải. Nhưng với lợi thế về chất lượng, mùi vị quả thơm ngon hơn, Việt Nam tự tin sẽ cạnh tranh được sản phẩm của các nước khác trên thị trường Hoa Kỳ. (T. Lan)