06/02/2016 | 0

Trại giam B14 không cho luật sư Nguyễn Văn Đài nhận Kinh Thánh

Trại giam B14 không cho luật sư Nguyễn Văn Đài nhận Kinh Thánh

Bà Vũ Minh Khánh - vợ Ls Nguyễn Văn Đài (áo đỏ) cùng một số nhà hoạt động tại Hà Nội đi thăm anh.

Trang Tin Mừng Cho Người Nghèo cho biết bà Khánh muốn đem cho chồng một cuốn Kinh Thánh nhưng cán bộ trại giam đã không cho mà không trưng dẫn được bất kỳ quy định cấm nào.

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Đề, người tháp tùng cùng phái đoàn đi thăm Ls Đài cho biết thêm ngoài việc không cho gửi Kinh Thánh, trại còn không cho LS Đài nhận các ấn bản tạp chí bình thường.

Nội quy và nghị định hướng dẫn việc tổ chức trại tạm giữ nhà tạm giam quy định rằng: “Người bị tạm giữ, tạm giam được nhận thư và gửi thư cho gia đình, được nhận đồ tiếp tế, quần áo, chăn màn, thực phẩm, thuốc chữa bệnh cần thiết (trừ rượu, bia, thuốc phiện, hàng xa xỉ phẩm, sách báo đồi truỵ, phản động) của gia đình, nếu việc gửi, nhận đó không gây trở ngại cho việc điều tra, xét xử án. Cán bộ quản lý nhà tạm giữ, trại tạm giam, phối hợp với cơ quan điều tra giải quyết theo nội quy của trại.”

Các trại giam ở Việt Nam thường lấy lý do vi phạm quy định, nhưng lại không có thể giải thích thông tư, nghị định nào cấm những ấn phẩm đó. Không cho nhận Kinh Thánh chẳng khác nào liệt vào danh mục cấm văn hóa phẩm đồi trụy, độc hại và phản động.

Cũng theo trang Tin Mừng Cho Người Nghèo, trước đây, hai tù nhân lương tâm Trần Hữu Đức và Trần Minh Nhật đã phải tuyệt thực gần một tháng để đòi được đọc Kinh Thánh và sách báo tôn giáo.

Theo thư mà luật sư Nguyễn Văn Đài gửi về cho bố, thì hiện tại anh vẫn ổn. Bà Khánh cho biết nhờ sự can thiệp của các tổ chức quốc tế, điều kiện giam giữ cũng đã cải thiện nhiều so với trước đây. Tuy vậy, nhà cầm quyền vẫn luồn lách để hạn chế các quyền của tù nhân.

Bà Khánh cũng cho biết sẽ kiên trì đòi công lý cho chồng mình. Bà cũng mong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng vận động, ủng hộ cho Ls Nguyễn Văn Đài.

Nỗi lòng của một người vợ xa chồng, trong những ngày tết đến xuân về càng thêm nhói đau khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam luôn cố tìm cách tước đoạt quyền lợi hợp pháp của các tù nhân lương tâm.

Thanh Lan / SBTN