10/02/2015 | 0

Trái cây Việt Nam xuất cảng bảo quản kém

Trái cây Việt Nam xuất cảng bảo quản kém

Bà Đinh Kim Nguyệt, chủ một doanh nghiệp ở Canada cho biết, Việt Nam xuất cảng gạo đứng nhì thế giới, nhưng Việt kiều và người tiêu dùng ngoại quốc chuộng gạo Thái Lan hơn nhiều. Bán hàng tại ngoại quốc mà cứ kiểu đổ đống thì tự hạ thấp giá trị sản phẩm Việt Nam. Doanh nghiệp trong nước nên học cách bán hàng của các nhà xuất cảng như Thái Lan, Nhật. Trái thanh long được bao gói, bảo quản tốt, quảng cáo tốt thì giá bán sẽ cao, người tiêu dùng sẽ thích. Lý do không phải vì nông sản Việt Nam chất lượng kém, mà do chính doanh nghiệp Việt Nam không biết cách bán hàng, giới thiệu hàng. Trái cây Việt Nam rẻ, ngon, nhưng lại cạnh tranh không nổi với trái cây các nước khác ở giai đoạn bảo quản.

Thừa nhận những hạn chế của nông sản xuất cảng Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cao Đức Phát cho rằng xuất cảng nông sản những năm qua tăng về lượng, kim ngạch nhưng lại thiếu chất lượng. Con cá chỉ lọc phi lê bán đông lạnh, gạo, cà phê, hạt điều, hạt tiêu đều xuất cảng thô. Nói là có chế biến, nhưng độ phức tạp không cao, nên giá bán thấp.

Ông Ngô Chi Phượng, doanh nhân ở Thụy Điển khuyên Việt Nam nên học những công nghệ bảo quản của người Nhật. Chỉ với túi nylon nano, với ít hơi nước, trái cây có thể tươi như mới cả tháng mà rất an toàn cho người sử dụng.

Thanh Lan/SBTN