02/01/2017 | 0

Trái cây Trung Cộng đổi nhãn tiếp tục tràn ngập chợ Việt Nam trong dịp tết

Trái cây Trung Cộng đổi nhãn tiếp tục tràn ngập chợ Việt Nam trong dịp tết

Ảnh: Tuổi Trẻ

Báo Tuổi Trẻ vừa có bài tường thuật nói rằng hàng trăm tấn trái cây từ Trung Cộng tràn xuống chợ nông sản Thủ Đức, Sài Gòn, và tung ra khắp thị trường Miền Nam sau khi gỡ bỏ nhãn hiệu “made in China” để dán vào nhãn Việt Nam hoặc Hoa Kỳ.

Trước tết dương lịch vừa qua, người ta ước tính mỗi ngày có khoảng 60 chiếc xe vận tải nặng đổ trái cây từ biên giới phía bắc vận chuyển về chơ nông sản ở Thủ Đức và đang tiếp tục để cung cấp trái cây cho thị trường Việt Nam trong tháng chuẩn bị đón tết nguyên đán. Loại trái cây chiếm số lượng lớn nhất của Trung Cộng đang được phân phối tại chợ Thủ Đức là cam sành, quít, nho, táo. Một số tiểu thương cho biết, họ chấp nhận trái cây Trung Cộng vì độ bóng, mượt, nhìn rất ngon và đặc biệt là để lâu không héo, có thể giữ trong kho suốt một tuần lễ vẫn không bị hư thối.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời giới chức Tổng Cục Hải quan Cộng sản Việt Nam xác nhận rằng, Việt Nam chi mỗi năm khoảng 4,000 tỉ đồng (175 triệu USD) để nhập cảng trái cây từ Trung Cộng. Đáng lo là số trái cây của Hoa Lục chứa đầy chất độc hoá học sau đó được dán nhãn Việt Nam, hoặc của Mỹ để tung ra thị trường đánh lừa người tiêu thụ.

Đây là một vấn nạn đã kéo dài từ lâu, nhưng chính quyền CSVN vẫn không có cách giải quyết. Điều đáng buồn là chính thương lái người Việt vì lợi nhuận đã tiếp tay cho vấn nạn này.

Song Châu / SBTN