09/08/2015 | 0

Trái cây Trung Cộng “đội lốt” hàng Việt tràn ngập thị trường Việt Nam

Trái cây Trung Cộng “đội lốt” hàng Việt tràn ngập thị trường Việt Nam

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, trong năm tháng trong đầu năm 2015, VIệt Nam đã chi ra gần 50 triệu USD để nhập rau quả từ Trung Cộng (tương đương gần 10 triệu USD/tháng). Hầu hết các mặt hàng trái cây được nhập bao gồm các loại đào, dưa lưới trái dài, mận đen, bom quýt…và tất cả đều được gắn mác là hàng Việt.

Tại các chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn hay Bình Điền lượng trái cây của Trung Cộng được vận chuyển vào chợ trong những ngày đầu tháng 8/2015 rất nhiều, sau đó lượng trái cây này được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Với mức giá dao động từ 80.000 – 140.000 đồng/thùng, rẻ hơn 5.000 – 7.000 đồng/kg so với thời điểm những năm trước, được chào bán tại các chợ lẻ và luôn được người bán khẳng định hàng trong nước. Điển hình là tại đường Hồng Bàng (quận 5) dưa vàng Trung Cộng được chào bán với giá 25.000 đồng/kg, được giới thiệu là dưa được nhập về từ Tây Ninh.

Tương tự, các loại trái cây như cam sành, quýt được bày bán với giá chỉ từ 15.000 – 22.000 đồng/kg và được gới thiệu là mặt hàng của Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Nhiều mặt hàng hoa quả được bày bán tại các chợ ở Hà Nội (phía Bắc) hầu hết được lấy từ chợ đầu mối Long Biên, nơi diễn ra việc trao đổi buôn bán từ 10h sáng đến khuya.

Trong khi các mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Cộng gặp rất nhiều khó khăn vì bị chèn ép, thì hàng Trung Cộng lại dễ dàng tràn vào Việt Nam một cách thuận lợi. Điều này khiến nhiều người đặt dấu hỏi về các chính sách trao đổi thương mại của Cục Quản lý thị trường quốc gia.

Còn Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam thì cho rằng trái cây Trung Cộng có giá thành rẻ, phù hợp với người tiêu dùng bình dân, vì thế hoa quả nội rất khó cạnh tranh. Tuy nhiên, để có được giá rẻ, người tiêu dùng Việt Nam phải đối với nhiều vấn đề, nhất là an toàn thực phẩm do hàng Trung Cộng gây ra.

Huỳnh Quốc / SBTN