10/06/2014 | 1

Trái cây, rong biển Việt Nam rớt giá thảm hại

Trái cây, rong biển Việt Nam rớt giá thảm hại

Hôm nay, 10 tháng 6, 2014, giá rong mơ phơi khô của nông dân các xã Ninh Phước, Ninh Vân, thuộc tỉnh Khánh Hoà rớt giá thê thảm, chỉ còn bằng 1/3 hồi đầu năm.
Báo Tuổi trẻ dẫn lời bà Trà Thị Bông Sen, chủ tịch chính quyền Cộng sản Việt Nam tại xã Ninh Vân nói rằng, giá rong mơ giảm mạnh vì thương lái Trung Quốc ngừng mua trong những ngày qua.
Trong khi đó, thương nhân Việt Nam lâu nay làm đầu mối trung gian cho thương nhân Trung Quốc chỉ mua cầm chừng vì không có kho để chứa hàng. Vì vậy, giá rong mơ trên thị trường tỉnh Khánh Hoà sụt mạnh, chỉ còn khoảng 3,000 đồng, tương đương 15 cent một kí lô, chỉ bằng 30% giá đầu năm.
Theo Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Khánh Hoà, kể từ 4 năm trước đây, thương lái Trung Quốc thường mua rong mơ vào tháng 2, nên người dân thu hoạch cả rong non để bán.
Đúng lý ra, rong mơ chỉ được thu hoạch vào khoảng từ tháng 5 đến háng 8 hàng năm mới bảo đảm sự phát triển của loại thảm thực vật biển này. Báo Tuổi Trẻ cũng nói rằng trong tháng 5 vừa qua, thương lái Trung Quốc hầu như không mua khiến giá rong mơ sụt mạnh.
Đáng nói hơn, giá hầu hết các loại trái cây miền Tây cũng đang sụt giảm trầm trọng, nhất là thanh long. Tin của báo Thanh niên cho biết, nông dân huỵện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang ngồi đứng không yên vì giá thanh long ruột trắng từ 20,000 đồng, tương đương 1 đô la giảm xuống còn 2,000 đồng, tức là 10 cent mỗi kí lô.
Thanh long ruột đỏ cũng sụt từ 40,000 đồng, tương đương 2 đô la xuống còn 4,000 đồng, tương đương 20 cent một kí lô. Một nông dân Chợ Gạo cho biết, từ hồi đầu năm thương lái đến tận vườn mua thanh long, có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu.

Thanh long giảm giá đến mức bất ngờ
Hiện nay, vì không có người đến mua nên thanh long giảm giá đến mức bất ngờ. Theo báo Thanh niên, giá thanh long ở miền Tây Việt Nam sụt mạnh vì thanh long rớt giá từ chợ Pò Chài, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.
Rất nhiều công ty thu mua thanh long xuất cảng sang Trung Quốc cũng đang lỗ nặng. Báo Thanh niên nói rằng, nhiều loại trái cây khác như sầu riêng, xoài, măng cụt cũng đồng loạt rớt giá, vì phía thương nhân Trung Quốc không thu mua. (S. Châu)