23/09/2016 | 0

Trái cây, chất xơ sản sinh vi khuẩn ngừa bệnh

Trái cây, chất xơ sản sinh vi khuẩn ngừa bệnh

San Francisco, California. (CBS) – Một năm về trước, bà Audra Katz được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư vú. Trước khi chữa trị, bà đồng ý để trường đại học UCSF lưu giữ vi trùng của bà.

Bà đã nhận được vài miếng gạc và làm việc đó ở nhà, mở đầu một cuộc nghiên cứu ban đầu trong lĩnh vực y học. Miếng gạc chứa nước bọt trong miệng và trong bụng của bà, mang đầy vi trùng, cùng với nhiều mẩu vật phẩm của các bệnh nhân khác bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, mà người ta tin rằng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị, kể cả việc ngăn ngừa ung thư sau này. Theo bác sĩ John Swartzberg của trường đại học Y khoa của UC Berkeley, khoảng 100 ngàn tỉ vi khuẩn sinh sống trong cơ thể con người, bao gồm đủ loại vi khuẩn, nấm, vi trùng và nhiều sinh vật li ti khác. Ông cho rằng phần lớn các loại vi khuẩn giúp ích đối với con người. Chúng hấp thụ thức ăn, huấn luyện hệ thống miễn nhiễm của con người nhận biết sự nguy hiểm, và sản xuất một loại hợp chất chống đau nhức. Các sinh vật này hoàn toàn cần thiết trong cơ thể con người và giúp con người tồn tại. Sự pha trộn các loại vi khuẩn, vi trùng tốt và xấu là bình thường ở người khoẻ mạnh.

Tuy nhiên, ở mô vú của người phụ nữ bị ung thư ngực, số lượng vi khuẩn bảo vệ cơ thể rất thấp, trong khi số lượng vi trùng có hại rất nhiều. Tiến sĩ Ami Bhatt, giáo sư trường đại học y khoa Stanford nói rằng, sự thay đổi lối sống là hết sức quan trọng đối với người bệnh, đặc biệt là việc thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột. Họ được khuyến cáo ăn nhiều loại trái cây, chất xơ; giảm bớt các loại thực phẩm chế biến, và chỉ dùng các loại thuốc thật sự cần đến. (Song Châu)