18/03/2018 | 6

Trà Vinh khám phá hiện tượng công an cầm cố ‘thẻ ngành’ để vay tiền

Trà Vinh khám phá hiện tượng công an cầm cố ‘thẻ ngành’ để vay tiền

Hiện tượng hàng loạt cảnh sát và viên chức ngành công an CSVN cầm cố giấy chứng minh công an nhân dân, thường gọi nôm na là “thẻ ngành”, để vay tiền người dân, đang khiến cho các giới chức ngành này lo ngại.

Báo mạng Zing hôm Thứ Bảy 17/03 dẫn lời trưởng công an thị xã Duyên Hải là đại tá CSVN Nguyễn Phấn Khởi cho biết, ông đang vận động những cảnh sát và viên chức vay tiền của người dân phải sớm có kế hoạch trả nợ. Đối với những cán bộ và công an viên dùng thẻ ngành để vay tiền, ông Khởi cho biết công an thị xã sẽ kỷ luật theo quy định của ngành.

Báo mạng Zing dẫn lời một chủ nợ được nêu tên là Phi cho biết, ông đang giữ thẻ ngành của nhiều cán bộ và công an viên đang làm việc tại thị xã Duyên Hải, phòng xuất nhập cảnh thuộc công an tỉnh Trà Vinh và trại giam Bến Giá, thuộc tổng cục VIII Bộ Công An đóng tại Duyên Hải. Ông Phi cho biết những người này có “quan hệ tín dụng” với ông, hàm ý từng vay nợ nhiều lần, và họ đưa thẻ ngành cho chủ nợ để làm tín vật. Theo báo mạng Zing, ngoài thẻ công an, một số người còn dùng cả thẻ đảng để vay tiền.

Theo một quy định do bộ chính trị đảng CSVN đưa ra hồi tháng 12 năm 2017, việc dùng thẻ đảng viên đi thế chấp để vay tiền sẽ bị kỷ luật nặng. Xem ra suốt 80 năm từ ngày thành lập đảng cộng sản cho tới khi có quy định vừa nêu, thẻ đảng viên cộng sản dường như cũng có chút giá trị cầm cố.

Huy Lam / SBTN