11/04/2014 | 0

Trả tự do cho ông Vũ không xoa dịu nỗi đau ở Việt Nam

Trả tự do cho ông Vũ không xoa dịu nỗi đau ở Việt Nam

Theo tin từ BBC, Ông Bob Dietz, điều phối viên của CPJ tại châu Á có bài viết nêu lên trường hợp của nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định. Cái chết của ông đưa con số những nhà báo và blogger bị giam giữ ở Việt Nam xuống 17 người. Con số này biến Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ năm trên thế giới về số lượng nhà báo bị giam cầm, chỉ sau Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Eritrea.
Ông Dietz cũng nhắc đến ông Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày, không muốn được phóng thích khỏi án tù mà ông xem là bất hợp pháp và bất công thông qua bất kỳ sự dàn xếp nào. Ông Hải muốn tất cả những cáo buộc chống lại mình bị hủy bỏ và được tuyên là vô tội. Khi đề cập đến trường hợp ông Cù Huy Hà Vũ, người vừa được trả tự do hôm 6/4 và hiện đang có mặt tại Washington DC cùng với vợ. Ông Bob Dietz cho rằng không phải blogger nào đang bị cầm tù cũng có xuất thân như ông Vũ. Họ xuất thân từ những tầng lớp khiêm tốn hơn nhiều, và cũng không có nhiều quan hệ như thế. Cho đến nay, họ vẫn bị ngược đãi một cách có chủ đích ở trong tù, trong khi gia đình của họ thường xuyên bị lực lượng an ninh ngầm sách nhiễu.
Những quyết định trả tự do lẻ tẻ đối với các tù nhân chính trị nổi tiếng như ông Vũ không hề giúp xoa dịu nỗi đau của các blogger và những nhà báo đang bị ngược đãi trong tù. Điều đó cũng không hề giúp gia đình của họ ngưng bị quấy rầy gần như là hằng ngày bởi công an địa phương. (T. Lan)