27/02/2015 | 0

TQ bác phúc trình của Anh về Hong Kong

TQ bác phúc trình của Anh về Hong Kong

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Hồng Lợi, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Hoa Lục tuyên bố tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu 27 tháng Hai rằng, không có quốc gia nào có quyền can thiệp vào công việc của Hong Kong, thuộc vấn đề nội bộ của Hoa Lục.

Hôm thứ Năm 26 tháng Hai, ngoại trưởng Anh đã công bố một phúc trình lần thứ 36 của chu kỳ nửa năm một lần như thường lệ về tình hình Hong Kong, và phúc trình này đã bị ngoại trưởng Hoa Lục kịch liệt bác bỏ. Hồng Lợi nói rằng, chính quyền trung ương tại Hoa Lục đã bắt đầu thi hành thử nghiệm chính sách chủ quyền tại Hong Kong kể từ ngày 1 tháng Bảy năm 1997, biến Hong Kong thành khu hành chính đặc biệt, và cho rằng “cái gọi là phận sự” của người Anh tại Hong Kong đã không còn tồn tại.

Hồng Lợi cũng nói rằng, kể từ khi Hong Kong trở về với Hoa Lục, thể chế “Một Quốc gia, Hai Hệ thống” được áp dụng tại Hong Kong đã thành công đáng kể và được thế giới công nhận. Ông này cũng nói rằng, chính phủ trung ương tại Hoa Lục áp dụng thể chế “Một Quốc gia, Hai Hệ thống” là chủ trương bất di bất dịch tại Hong Kong cùng với luật Căn bản của nước này. Hồng Lợi cũng khẳng định rằng, chính phủ trung ương tại Hoa Lục sẽ tiếp tục ủng hộ tiến trình dân chủ tại Hong Kong theo qui định của pháp luật. (Song Châu)