13/02/2015 | 0

TPP không nhằm cô lập Trung Quốc

TPP không nhằm cô lập Trung Quốc

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết thỏa thuận Quan Hệ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương không có ý định cô lập Trung Quốc.

Hiệp ước thương mại lớn với các đối tác thương mại Thái Bình Dương sẽ liên kết 12 quốc gia, từ Hoa Kỳ cho tới Nhật Bản, Úc và New Zealand, chiếm gần 40% kinh tế thế giới. Trung Quốc không phải là một thành viên trong hiệp ước Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương và không lấy làm nhiệt tình với sáng kiến này. Bắc Kinh lo ngại Hiệp Ước Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương sẽ được Washington sử dụng để buộc Trung Quốc phải mở cửa thị trường hoặc để cô lập nước này với các nền kinh tế khác trong khu vực. Ông Blinken, nhà ngoại giao cao cấp thứ 2 của Hoa Kỳ, chỉ sau Ngoại Trưởng John Kerry, cho biết cánh cửa vẫn rộng mở nếu Trung Quốc sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn cao. Ông cho biết Trung Quốc đã thể hiện một lập trường thay đổi đối với Hiệp Ước Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương.

TPP được nhiều người coi như là trọng tâm của chiến lược xoay trục tới Á châu của Tổng Thống Barack Obama, mà một số chuyên gia xem như là một nỗ lực để can bằng với sự phát triển của Trung Quốc, bằng cách Hoa Kỳ hiển diện nhiều hơn tại khu vực. Hoa Kỳ và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất trong hiệp ước, vẫn còn bất đồng về việc Nhật Bản sẽ mở rộng cửa như thế nào cho hàng xuất cảng nông nghiệp. (Nguyên Trân)