23/10/2016 | 3

TPHCM la hoảng vì bị trung ương tận thu thêm 22% tổng thu ngân sách

TPHCM la hoảng vì bị trung ương tận thu thêm 22% tổng thu ngân sách

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. ẢNh: bnews.vn

Đang được giữ lại 23% tổng thu ngân sách trong những năm qua, các quan chức TPHCM lâu nay tưởng thành phố của mình là trung tâm tài chính quốc gia, đã hết sức bất ngờ khi nghe nhà cầm quyền trung ương chỉ cho thành phố giữ lại 18% tổng thu ngân sách cho giai đoạn 2017 tới 2020.

Sự sụt giảm 5 điểm phần trăm này tương đương với 22% của số tiền mà TPHCM được giữ lại từ tổng thu ngân sách. Truyền thông trong nước hôm 23/10 đồng loạt dẫn lời bà Nguyễn Thị Quyết Tâm- phó bí thư thành ủy TPHCM kiêm đại biểu quốc hội- nói như kêu cứu trước quốc hội rằng TPHCM sẽ gặp khó khăn trong phân bổ ngân sách năm 2017, vì thành phố đã cắt giảm chi tiêu rất nhiều, và không còn chỗ để cắt giảm nữa. Báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Bảy 22/09 gọi hiện tượng này làm thành phố “trở tay không kịp”. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm được dẫn lời nói rằng thành phố bị nhà cầm quyền trung ương “dồn” ở “mức độ quá khó”.

Theo bà Tâm, TPHCM đang cần phải đầu tư hơn 500 ngàn tỉ đồng (hơn 22.2 tỉ Mỹ kim) vào phát triển cơ sở hạ tầng. Tuổi Trẻ dẫn lời Bà Tâm nói về những sự cắt giảm mà thành phố đã và đang thực hiện, trong đó có việc đa số quan chức phải đi xe hơi cũ do người tiền nhiệm về hưu để lại, thay vì được sắm xe hơi mới.

Bí thư thành ủy Đinh La Thăng cũng được tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ta thán về tình trạng “rất kém” của các trụ sở làm việc của thành phố. Ông Thăng nói trụ sở ủy ban, tức Tòa đô chánh Sài Gòn, thì có từ thời Pháp, còn trụ sở thành ủy thì “vừa cơi nới”.

Huy Lam / SBTN