10/01/2018 | 2

Toyota, Mazda sẽ xây nhà máy 1.6 tỷ Mỹ kim ở Alabama

Toyota, Mazda sẽ xây nhà máy 1.6 tỷ Mỹ kim ở Alabama

Huntsville, Alabama. (Reuters) – Theo tin Reuters, tiểu bang Alabama sẽ là một địa điểm mới cho nhà máy lắp ráp xe hơi trị giá 1.6 tỷ Mỹ Kim, của hai hãng xe hơi nổi tiếng của Nhật Bản là Toyota và Mazda.

Reuters cho biết nhà máy này có thể thuê mướn đến 4,000 công nhân, và sản xuất lên tới 300,000 chiếc xe một năm. Nhà máy sẽ tọa lạc tại thành phố Huntsville, mang lại một lợi ích to lớn cho tiểu bang Alabama, nơi Toyota có một nhà máy sản xuất động cơ rất lớn, và một mạng lưới các nhà cung cấp đồ phụ tùng xe hơi vẫn đang hoạt động.

Theo nguồn tin xin giấu tên, các viên chức của Toyota và Mazda, và các viên chức tiểu bang Alabama có kế hoạch đưa ra thông báo chính thức tại một buổi họp báo trong ngày hôm nay.

Theo nhận xét của Reuters, nhà máy mới này – được xây dựng tại một tiểu bang mà ông Trump chiến thắng trong năm 2016 với 28 điểm – có thể là một sự thúc đẩy chính trị cho vị tổng thống đảng Cộng Hòa, người luôn kêu gọi các hãng xe hơi xây dựng nhà máy trên đất Hoa Kỳ, và tăng thêm việc làm cho người Mỹ.

Đại diện Toyota và Mazda cho biết họ hy vọng nhà máy sẽ được khánh thành vào năm 2021.

Đây là một tin vui cho Tổng Thống Trump, người luôn thúc đẩy các nhà sản xuất xây dựng nhà máy ngay trong nước, đồng thời đe dọa tăng thuế nhập cảng đối với sản phẩm sản xuất ở ngoại quốc. Tuy nhiên, không phải tất cả các hãng xe hơi đều làm theo yêu cầu này. Vào tháng 6/2017, hãng Ford công bố kế hoạch xây dựng nhà máy ở Trung Cộng, thay vì ở Hoa Kỳ hay Mexico. (Mai Đức)