23/08/2015 | 3

Toyota lại muốn rời Việt Nam

Toyota lại muốn rời Việt Nam

Ông Ichiro Abe- cố vấn cao cấp về xúc tiến đầu tư FIA-MPI, đã nói rằng Toyota đang đứng trước hai con đường: hoặc sản xuất xe hơi tại Thái Lan bán sang Việt Nam, hoặc duy trì sản xuất tại Việt Nam.

Đặc biệt sau khi hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN, theo cam kết từ năm 2018 cắt giảm thuế quan nhập khẩu. Ông ABE cũng lo ngại cho nền công nghiệp ôtô của Việt Nam sẽ thêm nhiều khó khăn khi ôtô của các nước có thể ồ ạt vào Việt Nam.

Hiện nay mỗi năm Toyota Thái Lan sản xuất khoảng 1 triệu chiếc, trong khi đó Toyota Việt Nam chỉ sản xuất 45,000 chiếc. Chi phí sản xuất tại Việt Nam cao hơn Thái Lan 20%.

Ông Abe nêu ý kiến rằng Toyota Việt Nam hiện nay đang khảo sát những doanh nghiệp có khả năng cung cấp bộ phận phụ cho ngành công nghiệp sản xuất xe hơi, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam để giảm chi phí sản xuất. Chính phủ Việt Nam nên hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất bộ phận phụ.

Một lần nữa Toyota lại đánh tiếng rời Việt Nam. Trước đó, đại diện phía Nhật Bản cũng nhiều lần nói về viễn cảnh màu xám của xe hơi Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói rằng, đừng nghĩ các doanh nghiệp nước ngoài vào là để xây dựng cho nền công nghiệp của Việt Nam, đóng góp công nghiệp hóa cho Việt Nam. Hoàn toàn không phải thế.

Đối với họ, lợi nhuận là số 1. Ở đâu có lợi thì họ làm. Chừng nào cơ chế còn có lợi cho họ thì họ làm. Họ tính toán là 2018, thuế nhập cảng không còn nữa, không cạnh tranh được, nhập cảng về có lợi hơn, thì họ quay sang nhập cảng. Khi giá lao động giá còn rẻ, và trong ngành còn được bảo trợ cao thì họ ở, khi không còn thì họ tính đến việc ra đi là chuyện tất nhiên.

Thanh Lan / SBTN