07/09/2015 | 2

Toshiba bị lỗ nặng trong năm qua

Toshiba bị lỗ nặng trong năm qua

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Đại công ty Toshiba của Nhật Bản ngày thứ Hai 7 tháng Chín công bố mức lỗ trong năm qua, và cam kết sẽ cải thiện việc quản trị bằng cách thay đổi ban tổng giám đốc điều hành, hy vọng có thể vượt qua được bê bối tài chính lên đến 1.3 tỉ Mỹ kim.

Việc công bố phúc trình của đại công ty máy tính và năng lượng nguyên tử này đã hai lần bị trì hoãn vì tai hoạ về tài chính. Cổ phiếu của Toshiba đã tăng lên 4.9% vào cuối phiên giao dịch buổi sáng, nhưng có thể mất đến 30% giá trị sau khi các vụ bê bối tài chính được công khai vào đầu tháng Tư. Giới phân tích cho rằng, công ty này vẫn phải giải quyết những vấn đề rắc rối xuất hiện từ lâu. Trong năm tài chính qua, công ty này khai lỗ 37.8 tỉ yên, tương đương 318 triệu Mỹ kim, nhưng trước đó lại nói hy vọng thu được khoản lời tịnh 120 tỉ yên vào tháng Tư khi loan báo mở rộng cuộc điều tra về tài chính.

Cuộc điều tra diễn ra hồi tháng Bảy cho thấy, việc quản trị tại Toshiba rơi vào tình trạng rối loạn, khiến tổng giám đốc và một số thành viên khác trong ban điều hành phải từ chức. Ngày thứ Hai, chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh mở cuộc điều tra tại công ty này. Cũng trong ngày thứ Hai, Toshiba loan báo cựu giám đốc Shiseido sẽ là người đứng đầu tân ban quản trị 11 thành viên, đa số là người từ bên ngoài, đang chờ sự chấp thuận của các cổ đông tại một cuộc họp bất thường vào ngày 30 tháng Chín tới đây. (Song Châu)