07/12/2015 | 0

Toshiba bị doạ phạt 60 triệu USD

Toshiba bị doạ phạt 60 triệu USD

Tokyo, Japan. (Reuters) – Tổ chức theo dõi an ninh Nhật Bản hôm nay đề nghị phạt đại công ty Toshiba của nước này 7.37 tỉ yên, tương đương 60 triệu Mỹ kim vì vi phạm hoạt động kế toán, trong khi Nhật đang số xây dựng lại hình ảnh tốt đẹp của đất nước sau hàng loạt vụ vi phạm luật pháp trong lĩnh vực kinh doanh.

Mới đây là vụ đại công ty Olympus gây tai tiếng đã làm sụp đổ mọi cố gắng của chính phủ Nhật Bản nhằm thu hút giới đầu tư toàn cầu để cải thiện tình hình quản trị hoạt động thương mại và kinh doanh. Sáng sớm hôm nay, 50 nhà đầu tư mua cổ phần của Toshiha đã kiện tổ hợp này tại Tokyo, cho rằng họ bị tổn thất hơn 300 triệu yên vì cổ phiếu bị sụt giá. Người đứng đầu đại công ty này thú nhận đã bị lỗ khoảng 155 tỉ yên trong vòng 7 năm qua. Tổng giám đốc Điều hành Toshiba tuyên bố tại cuộc họp báo hôm nay rằng, ông xin lỗi vì đã phản bội các cổ đông, các nhà đầu tư và những người nắm giữ cổ phiếu của đại công ty Toshiba.

Công ty này bị kiện ra toà, cùng với 3 nhà cựu quản trị công ty và 2 nhân viên đứng đầu bộ phận tài chính, sau khi cổ phiếu Toshiba bị sụt đến 40% giá trị. (Song Châu)