28/04/2022 | 142

Tổng Tống Biden quyết đánh Nga tới cùng, yêu cầu Quốc Hội $33 tỷ mỹ kim viện trợ cho Ukraine

Tổng Tống Biden quyết đánh Nga tới cùng, yêu cầu Quốc Hội $33 tỷ mỹ kim viện trợ cho Ukraine

Vào hôm thứ Năm, Tổng thống Joe Biden đã đề nghị Quốc hội cấp 33 tỷ Mỹ Kim để tài trợ cả nhân đạo và quân sự cho Ukraine đến hết tháng 9 năm nay.  Gói viện trợ khổng lồ đi kèm với đề nghị với Quốc hội rằng Hòa Kỳ sửa đổi một số luật hình sự lâu đời để giúp Mỹ dễ dàng bán bớt tài sản bị tịch thu của các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt.

33 tỷ Mỹ Kim bao gồm yêu cầu hỗ trợ quân sự và an ninh bổ sung trị giá 20.4 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine, cũng như khoản tiền bổ sung để tài trợ cho các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tăng cường an ninh châu Âu hợp tác với các đồng minh NATO.

Tổng thống Biden nói rằng: “số tiền này không nhỏ. Nhưng nếu khuất phục trước hành động xâm lăng sẽ tốn kém hơn nếu Hoa Kỳ cho phép điều đó xảy ra.” Chính quyền Biden cho biết số tiền này nhằm trang bị cho Kyiv và các đối tác châu Âu thêm đại bác, xe bọc thép và vũ khí chống thiết giáp và phòng không, gia tăng khả năng mạng và hệ thống phòng không tiên tiến, đồng thời giúp rà phá bom mìn và các thiết bị nổ ứng biến.

Trước mắt, mục đích là trang bị vũ khí cho các lực lượng Ukraine để họ có thể bảo đảm chiến thắng hoàn toàn trong cuộc chiến bằng cách đánh Nga hoàn toàn khỏi Ukraine.  Nhưng về lâu dài, Hoa Kỳ hiện đang tìm cách nới rộng cuộc chiến hơn để làm suy yếu toàn bộ cấu trúc quyền lực của Nga bằng cách làm quân đội của họ xa lầy trong một cuộc chiến tranh tiêu hao trong khi làm tê liệt nền kinh tế của nước này bằng các lệnh trừng phạt và cấm vận thương mại.

Yêu cầu thêm viện trợ cho Ukraine dự kiến sẽ giành được sự ủng hộ rộng rãi giữa các nhà lập pháp Cộng hòa và Dân chủ, ngay cả khi nó đẩy tổng chi tiêu của Hoa Kỳ ở Ukraine lên 36 tỷ Mỹ Kim chỉ trong 9 tháng.