12/03/2014 | 1

Tống tiền và ném bạn xuống sông khi nạn nhân đang còn sống

Tống tiền và ném bạn xuống sông khi nạn nhân đang còn sống

Trong khi vụ án một bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ ở Hà Nội làm chết khách hàng rồi ném xác xuống sông phi tang chưa quên trong lòng mọi người, thì mới đây một vụ giết người ném xác xuống sông lại diễn ra ở Sài Gòn cũng gây chấn động dư luận.
Theo cuộc điều tra của công an, Nguyễn Kim An 19 tuổi, quê Bình Thuận, tạm trú tại quận Tân Bình là bạn cùng lớp lập trình game với Lưu Vĩnh Đạt, 18 tuổi ngụ quận Tân Bình, Sài Gòn. Vào tối 26/2, An dàn cảnh mời Đạt đến phòng trọ ở phường 4 quận Tân Bình để bàn công việc học tập.
Trong thời gian gần đây, An đã cầm laptop, xe máy của mình để chi tiêu, nên đã nảy sinh ý định bắt cóc bạn để đòi tiền chuộc. Do biết gia đình Đạt có tiền và đang trong cơn túng quẫn, An đã cho Đạt uống nước có pha thuốc an thần khiến Đạt bị mê man rồi bỏ nạn nhân vào bao tải chở đến cầu Phú Mỹ, quận 7 ném xuống sông phi tang trong khi nạn nhân vẫn còn sống. Thực hiện xong hành vi, An quay trở về phòng trọ, đem chiếc xe của nạn nhân đi gửi ở bãi xe để chiếm đoạt.
Sáng 27/2, gia đình nạn nhân nhận được tin nhắn bắt cóc đòi tiền chuộc.
Chiều ngày 4/3, người dân phát hiện thi thể trong bao tải của Đạt nổi trên sông Sài Gòn. Ngày 11/3 sau khi bị bắt vì là nghi can chính trong vụ án, Nguyễn Kim An đã chính thức thừa nhận gây ra vụ bắt cóc tống tiền rồi phi tang xác như trên.
Chỉ trong một thời gian cách nhau không lâu, đã có hai vụ án “ném xác xuống sông phi tang” khiến nhiều người nhìn tình trạng bất ổn của xã hội hiện nay như một sự xuống cấp trầm trọng về lối sống, đạo đức. Tuy nguyên nhân có phần khác nhau nhưng hành động ném xác phi tang đã nói lên tính cách thản nhiên vô cảm trước cái chết do mình gây ra.
Bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường trong vụ ném xác suống sông Hồng gây chấn động dư luận vừa qua đã nhận cáo trạng về tội “âm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” và tội “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”. Nay đến một thanh niên 19 tuổi sắp ra trước vành móng ngựa vì tội giết bạn tống tiền. Liệu pháp luật sẽ răn đe được điều gì khi hàng ngày trên đất nước Việt Nam, pháp luật vẫn bị bẻ cong? – N. Trinh