24/09/2015 | 0

Tổng thư ký UN thương tiếc nạn nhân tại Mecca

Tổng thư ký UN thương tiếc nạn nhân tại Mecca

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Ngày thứ Năm 24 tháng Chín, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ lòng thương tiếc các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ tháo chạy tán loạn giữa lễ hội Haj.

Ít nhất 717 người hành hương đến từ khắp thế giới bị thiệt mạng trong tai nạn vào ngày thứ Năm vì chen lấn, xô đẩy, dẫm đạp lên nhau ở Mina, thuộc thánh địa Mecca của người Hồi giáo. Giới chức thẩm quyền Saudi Arabia nói rằng đây là tai hoạ tồi tệ nhất trong lễ Haj hàng năm trong vòng 25 năm qua, xảy ra tại Mina, cách Mecca vài cây số về phía đông. Ít nhất 863 người bị thương. Tai hoạ xảy ra khi hai nhóm đông người hành hương cùng tiến đến một ngã tư và đang trên đường thực hiện nghi thức ném đá tại Jamarat. Nhiều hình ảnh được tung lên internet cho thấy, thi thể của người hành hương nằm chất đống, người này nằm chồng lên người kia, hầu hết đều mang thương tích.

Haj là lễ hội lớn nhất thế giới hàng năm lôi cuốn hàng triệu người hành hương tham dự, vẫn tiếp tục xảy ra nhiều vụ dẫm đạp, hoả hoạn, bạo động chết người, mặc dù đã giảm nhiều trong những năm gần đây và chính quyền đã chi hàng tỉ Mỹ kim để cải thiện cơ sở hạ tầng và áp dụng nhiều biện pháp để kiểm soát đám đông. (Song Châu)