19/10/2019 | 0

Tổng thư ký quốc hội hứa không cho công dân đi nhờ đoàn công tác nước ngoài

Tổng thư ký quốc hội hứa không cho công dân đi nhờ đoàn công tác nước ngoài

Ảnh: Dân Trí

Tin từ Hà Nội, ngày 19/10/2019: Tổng thư ký quốc hội cộng sản Việt Nam Nguyễn Hạnh Phúc nói rằng trong tương lai, cơ quan này sẽ không cho công dân đi nhờ các đoàn công tác nước ngoài của quốc hội, nhằm tránh việc lợi dụng tháp tùng viên chức cao cấp để trốn sang nước khác.

Trong cuộc họp báo ngày 18/10 về chương trình kỳ họp thứ 8 của quốc hội cộng sản khoá 14 bắt đầu từ 21/10, ông Phúc, người chịu trách nhiệm về các chuyến công du ngoại quốc của lãnh đạo và đại biểu quốc hội, trả lời về việc 9 người trong đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong chuyến thăm Nam Hàn tháng 12 năm ngoái và ở lại nước này.

Ông Phúc phân trần rằng 9 người này “đi nhờ” chuyên cơ của đoàn vì nhóm doanh nhân này không là thành viên của đoàn, mà chỉ đi dự diễn đàn kinh tế Việt Nam-Nam Hàn. Ông còn nói việc 9 người này đi là do Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư thu xếp, cùng phía Nam Hàn với visa du lịch.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Phúc rằng việc “đi nhờ” như thế đã xảy ra trong nhiều chuyến công du của đảng cộng sản cầm quyền và nhiều cơ quan nhà nước khác từ nhiều năm trước, và đã được bộ công an thẩm tra.

Về 7 người còn ở lại Nam Hàn, ông Phúc cho biết nhà chức trách Việt Nam đã đề nghị phía Nam Hàn tìm kiếm để trục xuất về nước. Ông từ chối trả lời câu hỏi về danh tính của 9 kẻ bỏ trốn.

Nhiều người Việt đang tìm mọi cách trốn chạy khỏi đất nước, nơi đảng cộng sản độc quyền chính trị trong nhiều thập kỷ.

Quốc Tuấn