21/03/2017 | 7

Tổng thư ký Nato dự cuộc họp tại Ngũ Giác Đài

Tổng thư ký Nato dự cuộc họp tại Ngũ Giác Đài

Arlington, Virginia. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis gặp gỡ Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg tại Ngũ Giác Đài vào ngày hôm nay 21 tháng 3, trong khi có tin Ngoại Trưởng Rex Tillerson dự trù không tham dự cuộc họp với các ngoại trưởng NATO vào tháng tới để tiếp đón chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Quyết định bỏ lỡ cuộc họp đầu tiên với các ngoại trưởng trong khối NATO của ông Tillerson khiến các đồng minh Âu Châu lo ngại về cam kết của Tổng Thống Donald Trump với liên minh. Ngoài ra, ông Tillerson dự trù viếng thăm Nga vào tháng 4. Kế hoạch cho thấy ông đặt nước Nga lên vị trí ưu tiên hơn NATO.

Bốn viên chức cũ và mới nói với Reuters rằng dù đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Tillerson với 28 thành viên NATO, diễn ra ở Brussels vào ngày 5 và 6 tháng 4, ông vẫn quyết định ở nhà để tham dự các cuộc hội đàm giữa tổng thống Donald Trump với chủ tịch Tập Cận Bình, diễn ra ở Mar-a-Lago trong hai ngày 6 và 7 tháng 4.

Hai cựu viên chức cho rằng việc ông Tillerson bỏ qua cuộc họp của NATO, đi thăm Moscow, có thể gây nguy cơ cho nhận thức rằng ông Trump muốn Hoa Kỳ giao dịch với các cường quốc trước, buộc những quốc gia nhỏ hơn, đang phụ thuộc vào Washington, phải chờ đợi. (Nguyên Trân)