03/03/2014 | 0

Tổng thư ký NATO cảnh cáo Nga can thiệp nội tình Ukraine

Tổng thư ký NATO cảnh cáo Nga can thiệp nội tình Ukraine

Washington, DC. (Reuters)
Ngoại Trưởng John Kerry lên án hoạt động của Nga tại Ukraine và đe dọa rằng Hoa Kỳ phản ứng, cũng như các quốc gia khác, bao gồm các biện pháp chế tài để cô lập Nga về mặt kinh tế. Ông Kerry cho biết, các quốc gia G8 và một số quốc gia khác sẽ cô lập Nga.
Tuyên bố của ông Kerry lặp lại sự lên án của Washington và các đồng minh, sau khi Quốc Hội Nga thông qua đề nghị của Tổng thống Nga Putin, cho phép đưa quân vào Ukraine để bảo vệ công dân Nga tại Ukraine, bất chấp việc Tây phương kêu gọi Nga không can thiệp.
Lực lượng Nga đã chiếm giữ Crimea, một bản đảo bị cô lập ở Biển Đen, nơi có một căn cứ hải quân của Nga. Chính phủ mới ở Ukraine cảnh báo chiến tranh, đặt quân đội trong tình trạng cảnh báo cao và kêu gọi NATO giúp đỡ. Ông Kerry tuyên bố người dân Ukraine đang đấu tranh cho dân chủ. Họ đấu tranh để chính phủ lắng nghe tiếng nói của họ chứ không phải là để bị một bạo chúa chi phối. Việc ông Putin điều động quân tới một đất nước gồm 46 triệu dân tạo ra cuộc đấu đầu lớn nhất giữa Nga với Tây phương kể từ sau cuộc Chiến Tranh Lạnh. Tuy nhiên ông Kerry khẳng định rằng vấn đề này sẽ không dẫn đến một cuộc xung đột giữa Tây và Đông phương, giữa Nga và Hoa Kỳ, mà là thuộc về người dân Ukraine.
Tổng thư ký khối NATo đã chủ toạ một cuộc họp khẩn cấp với các đại sứ NATO hôm Chủ Nhật để bàn về tình hình đang diễn ra. Ông cảnh cáo Moscow rằng họ đang đe dọa Hòa Bình ở Âu châu qua việc chiếm giữ Crimea. – N. Trần