17/09/2020 | 6

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc lên tiếng về việc CSVN sách nhiễu và trả thù người báo cáo vi phạm nhân quyền 

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc lên tiếng về việc CSVN sách nhiễu và trả thù người báo cáo vi phạm nhân quyền 

Tổng Thư ký LHQ António Guterres (UN)

Tin từ Geneva: Theo Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc António Guterres, cộng sản Việt Nam là một trong số các quốc gia có nhiều hồ sơ báo cáo về việc công dân bị nhà cầm quyền sách nhiễu và trả thù vì đã báo cáo vi phạm nhân quyền lên các cơ chế nhân quyền của Liên Hiệp quốc.

Trong báo cáo, tổng thư ký Guterres công bố ngày 15/9, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã đàn áp 16 công dân vì lý do trên trong nhiều năm gần đây. Trong số các nạn nhân có tiến sỹ Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và đang bị cầm tù. Ông bị cấm xuất cảnh sang Geneva để tham dự cuộc kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) đối với Việt Nam năm 2014.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, người đang thụ án tù 11 năm sau khi bị kết án với tội danh nguỵ tạo “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” cũng là nạn nhân.  14 nạn nhân còn lại bị nhiều hình thức sách nhiễu và đe doạ liên quan đến việc tham gia hội nghị tự do tôn giáo và niềm tin khu vực Đông Nam Á, nơi người tham dự tố cáo Hà Nội trong vi phạm tự do tôn giáo. Họ là người hoạt động vì tự do tôn giáo thuộc các tổ chức tôn giáo độc lập hoặc không ghi danh. Các hình thức sách nhiễu và trả thù bao gồm cấm xuất cảnh, tra khảo, tra tấn và tịch thu sổ thông hành ngay khi trở về Việt Nam.

Ông tổng thư ký Guterres cho biết rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã phủ nhận tất cả các báo cáo và nói rằng thông tin của Liên Hiệp quốc “dựa trên những nguồn không kiểm chứng.”

Quốc Tuấn