22/01/2022 | 2

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên án cuộc tấn công chết người của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên án cuộc tấn công chết người của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen

Tin từ SAADA/NEW YORK, Yemen – Ông Antonio Guterres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa lên án các cuộc không kích của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen vào hôm thứ Sáu, 21 tháng Giêng, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng trong một trại giam ở tỉnh Saada. Một nhân chứng của Reuters cho biết một số người, bao gồm cả các di dân châu Phi, vừa thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên của ông Guterres, khẳng định các cuộc không kích chết người khác từng được báo cáo tại nơi khác ở Yemen, với trẻ em nằm trong số những người bị giết. Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tuyên bố rằng ba trẻ em được báo cáo thiệt mạng ở thành phố Hodeidah miền Tây.

Liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu đang chiến đấu chống lại nhóm Houthi, đồng minh của Iran, ở Yemen kể từ năm 2015. Liên minh này cho hay báo cáo về hàng chục người thiệt mạng vào hôm thứ Sáu, 21 tháng Giêng, sẽ được điều tra “bằng một tiến trình độc lập, được quốc tế công nhận”.

Họ đang tăng cường các cuộc không kích vào những mục tiêu quân sự của Houthi, sau khi nhóm này thực hiện một cuộc tấn công chưa từng có nhằm vào Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hồi hôm thứ Hai, 17 tháng Giêng, đồng thời phóng thêm hỏa tiễn và máy bay không người lái vào các thành phố Saudi.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Sáu, 21 tháng Giêng, lên án cuộc tấn công của Houthi vào UAE cùng các địa điểm khác ở Saudi Arabia sau cuộc họp kín theo yêu cầu của UAE.