18/08/2022 | 37

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi nhà máy hạt nhân của Ukraine phải được phi quân sự hóa

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi nhà máy hạt nhân của Ukraine phải được phi quân sự hóa

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Năm (18/8) đã kêu gọi phi quân sự hóa nhà máy điện hạt nhân rộng lớn do Nga chiếm giữ ở vùng Zaporizhzhia, miền nam Ukraine và cho biết ông rất lo ngại về tình hình xung quanh nhà máy này. Ông Guterres, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm tại thành phố Lviv, miền tây Ukraine, và nói rằng thiết bị quân sự và nhân viên nên được rút khỏi nhà máy và kêu gọi nỗ lực để bảo đảm nhà máy không phải là mục tiêu của các hoạt động quân sự.

Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau vì đã nã pháo vào nhà máy hạt nhân và hôm thứ Năm cáo buộc nhau chuẩn bị thực hiện một “hành động khiêu khích” tại khu phức hợp rộng lớn này. Nhà máy nằm cạnh một hồ chứa khổng lồ đã bị Nga chiếm giữ vào tháng Ba. Ông Guterres cũng kêu gọi Nga và Ukraine thể hiện “tinh thần thỏa hiệp” để bảo đảm sự thành công liên tục của một thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc làm trung gian cho phép Ukraine tiếp tục xuất cảng ngũ cốc từ các cảng ở Hắc Hải.

Ông Guterres cho biết sau cuộc hội đàm tại thành phố Lviv, miền tây Ukraine rằng 21 tàu đã rời các cảng Ukraine theo thỏa thuận trong vòng chưa đầy một tháng, và 15 tàu đã rời Istanbul đến Ukraine để chất hàng ngũ cốc và các nguồn cung cấp lương thực khác. Ông cho biết các bên ký kết thỏa thuận đã làm việc chuyên nghiệp và có thiện chí để giữ cho thực phẩm luôn chảy, và hàng hóa hạ giá.”