03/03/2014 | 0

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nga xuống thang ở Ukraine

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nga xuống thang ở Ukraine

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters)
Ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã mở cuộc họp báo ở Geneva sau cuộc họp Hội đồng Nhân quyền, nói rằng việc bảo đảm sự độc lập, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine là tối quan trọng. Điều quan trọng nhất hiện giờ, theo ông, là phục hồi sự bình yên, lập tức giảm căng thẳng qua các cuộc đối thoại.
Quân đội Nga và Ukraine đã bố trí xe tăng đối đầu nhau ở biên giới Crimea sau tuyên bố của Tổng thống Putin nói rằng Nga đưa quân đến Ukraine để bảo vệ người Nga và quyền lợi nước Nga. Ông Ban Ki-moon cũng nói rằng, ông sẽ gặp Ngoại trưởng Sergei Lavrov ở Geneva trong ngày hôm nay để kêu gọi Nga tránh leo thang và giải quyết tình hình với Ukraine thông qua các phương thức hòa bình.
Trong ngày hôm qua, quân đội Nga đã bao vây các căn cứ quân sự Ukraine tại vùng Crimea và đòi quân đội Ukraine đầu hàng. Một số quân nhân Ukraine đã kháng cự trước đòi hỏi của Nga, nhưng 2 bên chưa nổ súng.
Ngày hôm qua, chính phủ Ukraine đã ra lệnh động viên quân nhân trừ bị trong lúc Hoa Kỳ đe dọa sẽ cô lập Nga về kinh tế sau khi Tổng thống Putin đưa quân sang Crimea. Ngoại trưởng Anh cho rằng đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất của thế kỷ 21. – H. Vỗ