28/04/2022 | 54

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Guterres gặp Tổng Thống Zelenskiy tại thủ đô Kyiv

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Guterres gặp Tổng Thống Zelenskiy tại thủ đô Kyiv

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại Kyiv vào thứ Năm (28/4). Ông Guterres cho biết sau cuộc gặp gỡ rằng Liên Hiệp Quốc đã làm tất cả những gì có thể để giúp di tản một nhà máy thép nơi các binh sĩ Ukraine và thường dân đang tập trung ở thành phố Mariupol.

Cuộc họp được tổ chức sau khi người đứng đầu Liên hiệp quốc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow hồi đầu tuần và đề nghị giúp di tản Mariupol, cảng bị bao vây, nơi diễn ra cuộc giao tranh đẫm máu và hủy diệt nhất trong chiến tranh.  Các lực lượng Nga đã biến phần lớn thành phố Mariupol thành đống đổ nát xung quanh khu liên hiệp công nghiệp rộng lớn và các hầm trú ẩn dưới lòng đất.

Công trình Azovstal của Mariupol, một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất châu Âu, là một tổ hợp công nghiệp khổng lồ chứa các phòng và đường hầm dưới lòng đất.

Tại buổi họp báo với ông tổng thứ ký, tổng thống Zelenskiy nhắc lại Ukraine sẽ không công nhận các cuộc trưng cầu dân ý về độc lập giả do Nga tổ chức ở các khu vực phía nam và phía đông của Ukraine mà nước này đã chiếm được kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2. Tổng thống Zelenskiy nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất cùng với Ukraine,là  toàn bộ thế giới văn minh cần từ chối công nhận các cuộc trưng cầu dân ý như vậy”.